Nghệ An: Xúc động lễ an táng 107 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

GD&TĐ - Sáng 12/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào được quy tập trong mùa khô 2016- 2017.
Nghệ An: Xúc động lễ an táng 107 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Dự buổi lễ có các đồng chí: Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; đại diện Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 1237, Cục chính sách Bộ Quốc phòng, Cơ quan thường trực Ban công tác đặc biệt Chính phủ, Quân khu 4; đại diện Cục chính sách Bộ Quốc Phòng, Cơ quan thường trực Ban công tác đặc biệt Chính phủ CHDCND Lào và các tỉnh Xiêng Khoảng, tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xây Xổm Bun.

Các đại biểu cùng cùng đông đảo nhân dân đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 107 liệt sỹ được quy tập lần này.

Trong những năm qua, Ban công tác đặc biệt hai Chính phủ Việt Nam - Lào, Đảng ủy Bộ Tư lệnh và Ban chỉ đạo 1237 Quân khu 4, tỉnh Nghệ An, Ban Công tác đặc biệt 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun của nước bạn Lào đã triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hi sinh tại Lào và trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Riêng trong mùa khô 2016- 2017, đội quy tập đã tìm kiếm và cất bốc được 104 bộ hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Trong đó có 90 bộ hài cốt được tìm thấy ở tỉnh Xiêng Khoảng, 5 bộ hài cốt ở tỉnh Viêng Chăn và tại tỉnh Xây Xổm Bun tìm thấy 9 bộ hài cốt. Ngoài ra dịp này còn an táng 3 bộ hài cốt liệt sỹ được tìm thấy và quy tập tại huyện Kỳ Sơn.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa - Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An - bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, những người không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị anh em 2 nước Việt - Lào, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Tri ân những người con anh hùng của dân tộc đã ngã xuống, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An nguyện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của dân tộc, của quê hương Xô Viết anh hùng; nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Tại buổi lễ, đồng chí Khăm Xẻn Ma Ni Vông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Xiêng Khoảng - xúc động phát biểu: Có thể nói trên mọi miền đất nước Lào không có bờ sông, con suối nào, không có hẻm núi cao, rừng sâu nào không có dấu chân, giọt mồ hôi và máu quân tình nguyện Việt Nam. Chính sự hy sinh của các anh góp phần quan trọng làm nên chiến thắng của đất nước Lào trong cuộc chiến chống kẻ thù chung của 2 nước.

Được biết, hiện còn khoảng trên 200.000 liệt sĩ đang nằm trên nước bạn và ở các vùng chiến tranh trước đây của nước ta. Trong 5 năm qua, các cơ quan chức năng đã đưa được 12.000 hài cốt liệt sĩ từ các nước bạn trở về quê hương. Bên cạnh đó, còn khoảng trên 300.000 liệt sĩ vẫn chưa xác định được tên tuổi.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung kêu gọi các tầng lớp nhân dân bằng trách nhiệm và tấm lòng, mỗi người hãy làm ít nhất một việc tốt, thiết thực "đền ơn đáp nghĩa" với những người có công với cách mạng, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ,

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Nghệ An và Khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Xúc động lễ an táng 107 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào ảnh 1Nghệ An: Xúc động lễ an táng 107 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào ảnh 2Nghệ An: Xúc động lễ an táng 107 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào ảnh 3
Ảnh minh họa/INT

Sẽ khó thuyết phục!

GD&TĐ - Không lâu sau khi giá bán lẻ điện được điều chỉnh tăng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại vừa có kiến nghị tăng giá điện vào tháng 9/2023.