Nghệ An: Tạm dừng hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC liên quan đến BN Covid-19

GD&TĐ - Sở Y tế Nghệ An vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm tiêm chủng VNVC (TP Vinh) tạm dừng hoạt động do có bệnh nhân Covid-19 từ Hà Tĩnh từng đưa con đến tiêm phòng.
Trung tâm tiêm chủng VNVC (TP Vinh, Nghệ An) tạm dừng hoạt động do có bệnh nhân Covid-19 ở Hà Tĩnh từng đến. Ảnh: Internet.
Trung tâm tiêm chủng VNVC (TP Vinh, Nghệ An) tạm dừng hoạt động do có bệnh nhân Covid-19 ở Hà Tĩnh từng đến. Ảnh: Internet.

Ngày 13/6, Sở Y tế Nghệ An ghi nhận thông tin liên quan đến bệnh nhân số 10191. Theo đó, ngày 8/6, bệnh nhân này ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã đưa con đến Trung tâm tiêm chủng VNVC, thành phố Vinh. Thời gian từ 9h30-11h30.

Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm tiêm chủng VNVC thành phố Vinh tạm dừng hoạt động. Thời gian áp dụng từ 06h00 ngày 13/6 cho đến khi có thông báo mới.

Sở Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Vinh triển khai tổ truy vết thành phố tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách các trường hợp có yếu tố tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, tổ chức cách ly, theo dõi và lấy mẫu theo quy định.

Nghệ An: Tạm dừng hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC liên quan đến BN Covid-19  ảnh 1

Văn bản của Sở Y tế Nghệ An về việc tạm dừng hoạt động của Trung tâm Tiêm chủng VNVC (TP Vinh).

Căn cứ danh sách truy vết thông báo đến các cơ quan, địa phương liên quan triển khai công tác giám sát, theo dõi đối với các trường hợp có yếu tố tiếp xúc; tổ chức khoanh vùng, vệ sinh khử khuẩn các khu vực có liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Yêu cầu Trung tâm tiêm chủng phối hợp tuyệt đối với các tổ điều tra, truy vết trong việc cung cấp thông tin và chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid-19; phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Vinh trong việc vệ sinh khử khuẩn môi trường.

Cũng trong sáng nay, Sở Y tế Nghệ An đã có thông báo khẩn số 2236 về địa điểm liên quan đến bệnh nhân Covid-19. Cụ thể, đề nghị tất cả người dân đến Trung tâm tiêm chủng VNVC, 17 Mai Hắc Đế, (phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An) thời gian từ 9h30-11h30 ngày 8/6, đặc biệt lúc 10h00 tại nhà vệ sinh nam của trung tâm thì liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường gần nhất để được hỗ trợ.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Vinh đã yêu cầu 9 phường, xã bao gồm Trường Thi, Lê Mao, Hưng Lộc, Hưng Dũng, Quán Bàu, Nghi Phú, Quang Trung, Hưng Bình và Hà Huy Tập báo cáo nhanh tổng số F1 có liên quan đến Hà Tĩnh từ 31/5 đến nay, ghi rõ từng F1 đến F0 nào và ngày nào. Nếu gia đình, hộ kinh doanh, tổ chức cá nhân nào giấu thông tin nếu phát hiện sẽ xem xét trách nhiệm xử lý.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các tổ truy vết khẩn trương rà soát, truy vết và triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Ngành y tế Nghệ An cũng công bố các đường dây nóng để người dân liên hệ nếu liên quan đến các ca bệnh nhân Covid-19 gồm: 1900.9095 (Bộ Y tế); 02386.555.666 (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh).