Nghệ An công bố tỷ lệ trúng tuyển vào các trường THPT công lập

GD&TĐ - Qua thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, năm nay toàn tỉnh có hơn 43.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, tăng cao so với năm học trước. Tỷ lệ trúng tuyển dao động từ 51% đến 90%.
Thí sinh Nghệ An dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021.
Thí sinh Nghệ An dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021.

Chiều 19/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An thông báo hình thức tuyển sinh kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023 của các trường THPT trên địa bàn.

Theo Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 do UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, có 2 phương thức gồm thi tuyển và xét tuyển. Trong đó, thi tuyển đối với các trường có số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường vượt quá chỉ tiêu giao tuyển sinh và xét tuyển đối với các trường còn lại.

​Sau hơn 1 tuần triển khai nộp hồ sơ, căn cứ vào số lượng hồ sơ đăng ký dự thi, năm nay, tất cả trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh đều tổ chức thi tuyển. Riêng các trường ngoài công lập, các trung tâm GDNN - GDTX, Trung tâm GDTX sử dụng hình thức xét tuyển.

Trước đó, nhiều trường THPT công lập của Nghệ An quyết định chỉ tuyển sinh nguyện vọng 1, không tuyển sinh nguyện vọng 2, 3. Điều này giúp nhà trường chủ động trong công tác tuyển sinh, và về phía học sinh cũng cân nhắc hơn với lựa chọn của mình.

​Qua thống kê, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi năm nay là hơn 43.000, tăng trên 7.000 thí sinh so với năm học trước. Tỷ lệ trúng tuyển của các trường đạt từ 70 - 90%. Một số trường đạt dưới 70% có Trường THPT Phạm Hồng Thái (63%), Trường THPT Anh Sơn 1(69%), Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (68%).

Riêng ở thành phố Vinh, tỷ lệ trúng tuyển của các trường giảm nhiều so với các năm trước. Cụ thể, Trường THPT Hà Huy Tập và Lê Viết Thuật những năm trước tỷ lệ trúng tuyển dao động từ 68 - 70% thì năm nay tỷ lệ còn 53 - 57%. Riêng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tỷ lệ trúng tuyển là 51%.

Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào lớp 10 tại TP Vinh năm nay cũng được dự báo trước. Do số trường THPT công lập trên địa bàn chỉ có 3 đơn vị (ngoài 2 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và ĐH Vinh). Trong khi số học sinh lớp 9 của TP Vinh năm học này tăng 800 em.

Về kỳ thi năm nay, sau khi công bố tỷ lệ “chọi” của các trường THPT, thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng và nộp đơn về cho Sở GD&ĐT Nghệ An. Thời hạn cuối cùng nộp đơn thay đổi nguyện vọng là trước 17h ngày 27/5.

Tỷ lệ trúng tuyển vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An:

Nghệ An công bố tỷ lệ trúng tuyển vào các trường THPT công lập ảnh 1
Nghệ An công bố tỷ lệ trúng tuyển vào các trường THPT công lập ảnh 2
Nghệ An công bố tỷ lệ trúng tuyển vào các trường THPT công lập ảnh 3
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.