Nghệ An: Cô giáo mầm non vui mừng, xúc động đón trẻ trở lại trường

GD&TĐ - Ngày 4/4, toàn bộ học sinh Nghệ An trở lại trường trực tiếp sau thời gian gián đoạn do dịch Covid-19. Riêng bậc mầm non TP Vinh, sau 7 tháng chờ đợi, cô trò mới được gặp nhau trong ngày tựu trường chính thức.
Trường Mầm non Hưng Phúc (TP Vinh, Nghệ An) đón trẻ trở lại trong ngày tựu trường sau gần 1 năm tạm dừng hoạt động.
Trường Mầm non Hưng Phúc (TP Vinh, Nghệ An) đón trẻ trở lại trong ngày tựu trường sau gần 1 năm tạm dừng hoạt động.

Từ sáng sớm ngày 4/4, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Hưng Phúc (TP Vinh, Nghệ An) trường đã có mặt để test nhanh Covid-19. Là đơn vị ngoài công lập, nhưng trong ngày đầu tiên mở được cửa hoạt động trở lại, trường đã đón khoảng 60% trẻ.

Trường Mầm non Hưng Phúc (TP Vinh, Nghệ An) test nhanh Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong buổi đầu tiên đón trẻ. ảnh 1
Trường Mầm non Hưng Phúc (TP Vinh, Nghệ An) test nhanh Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong buổi đầu tiên đón trẻ.

Cô Nguyễn Thị Hải Lý – Phó HIệu trưởng trường vui mừng nói: “Sáng nay, nhìn bước chân các cháu tới trường, tôi cảm thấy rất vui mừng, xúc động. Cả cán bộ, giáo viên, nhân viên đều có nhiều xúc cảm háo hức chuẩn bị, chờ đợi. Sau thời gian dài tạm đóng cửa do dịch bệnh, giờ đây trường mới được dạy học trở lại. Trước đó, chúng tôi đã tổ chức phun khử khuẩn, toàn bộ khuôn viên trường lớp, vệ sinh sạch sẽ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học, khu vực bến ăn bán trú. Trong ngày đầu tiên, chúng tôi đã nấu ăn sáng và tổ chức bán trú buổi trưa cho trẻ. Đồng thời thực hiện 5K phòng dịch cũng như chỉ đạo chuyên môn của Phòng GD&ĐT TP Vinh để phụ huynh yên tâm đưa trẻ tới trường”.

Được đón trẻ trở lại đối với giáo viên mầm non ngoài công lập là niềm vui lớn. Các cô được trở lại với nghề của mình, và ổn định đời sống kinh tế cá nhân. Trong thời gian nghỉ dịch, Trường Mầm non Hưng Phúc hỗ trợ BHXH cho giáo viên, nhân viên, nhưng do không có học sinh nên cũng không có chi phí để trả lương. ảnh 2
Được đón trẻ trở lại đối với giáo viên mầm non ngoài công lập là niềm vui lớn. Các cô được trở lại với nghề của mình, và ổn định đời sống kinh tế cá nhân. Trong thời gian nghỉ dịch, Trường Mầm non Hưng Phúc hỗ trợ BHXH cho giáo viên, nhân viên, nhưng do không có học sinh nên cũng không có chi phí để trả lương.

Chị Nguyễn Thị Linh Nga có con trai là Doãn Quang Anh học lớp 5 tuổi. Nhưng đây là buổi đầu tiên cháu chuyển từ một cơ sở mầm non tư thục gần nhà sang trường mới Mầm non Hưng Phúc. “Ban đầu chị cũng lo lắng con gặp bỡ ngỡ, phản ứng, vì một thời gian dài đã quen ở nhà với ông bà, bây giờ mới trở lại nhịp đi học. Nhưng đến trường mới cháu hợp tác, không mè nheo hay khóc đòi mẹ, mà mạnh dạn vào lớp với cô.

Từ đầu năm học 2021-2022 tới nay, bậc mầm non của TP Vinh mới được chính thức tựu trường. ảnh 3
Từ đầu năm học 2021-2022 tới nay, bậc mầm non của TP Vinh mới được chính thức tựu trường.

“Thời điểm này dịch bệnh vẫn đang phức tạp, nhưng khi tới trường thấy công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm túc nên bản thân cũng yên tâm. Hơn nữa, cháu đang ở lớp mầm non 5 tuổi, tôi cũng mong muốn con được tới trường học kiến thức, kỹ năng chuẩn bị vào lớp 1. Trước đó ở nhà bố mẹ, ông bà chưa dạy gì cho cháu cả vì sợ sai lệch so với chương trình. Vì vậy gia đình để cháu được học với các cô cho đúng phương pháp và nội dung kiến thức”, chị Linh Nga cho hay.

Cô giáo đón trẻ và hướng dẫn các cháu bắt nhịp trở lại với nề nếp trường lớp. ảnh 4
Cô giáo đón trẻ và hướng dẫn các cháu bắt nhịp trở lại với nề nếp trường lớp.

Cô Nguyễn Thị Hải Lý – Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Phúc cho hay, khi trẻ trở lại, nhà trường đã xây dựng chương trình nội dung giáo dục phù hợp với từng nhóm tuổi. Chú trọng nề nếp, kỹ năng với các nhóm 2-3-4 tuổi, và tăng cường dạy 29 chữ cái, con số, phép tính đơn giản và các phẩm chất khác cho trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1.

Dù là buổi đầu tiên đón trẻ, nhưng Trường Mầm non Hưng Phúc đã tổ chức ăn sáng đầu buổi và ăn trưa bán trú bình thường. ảnh 5
Dù là buổi đầu tiên đón trẻ, nhưng Trường Mầm non Hưng Phúc đã tổ chức ăn sáng đầu buổi và ăn trưa bán trú bình thường.

Tương tự, Trường Mầm non Hoa Sen (TP Vinh) cũng có gần 300 học sinh đã đến trường (chiếm tỷ lệ khoảng 60%) và dự kiến sẽ đi học đầy đủ từ đầu tuần tới. Bà Trần Thị Thủy (xóm Liên Cơ - phường Hưng Bình) có 2 cháu học tại trường. Bà cho hay: “Từ ngày hôm qua, bà cháu tôi đều rất vui và háo hức chờ đợi được đến trường. Nhà chúng tôi có hai cháu nhỏ, bố mẹ các cháu đều bận làm nếu các cháu ở nhà dài ngày sẽ rất vất vả trong việc chăm sóc. Bản thân các cháu cũng chịu nhiều thiệt thòi vì không được gặp gỡ bạn bè, được dạy dỗ, học tập từ cô giáo”.

Sau một thời gian dài nghỉ học, nhiều học sinh không tránh khỏi bỡ ngỡ, các em được cô giáo dắt tay vào lớp học. Phụ huynh cũng ký cam kết phối hợp với nhà trường trong phòng dịch Covid-19 cho trẻ. ảnh 6
Sau một thời gian dài nghỉ học, nhiều học sinh không tránh khỏi bỡ ngỡ, các em được cô giáo dắt tay vào lớp học. Phụ huynh cũng ký cam kết phối hợp với nhà trường trong phòng dịch Covid-19 cho trẻ.

Cô Nguyễn Hồng Vân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen thông tin, trên cơ sở mục tiêu của năm học nhà trường sẽ rà soát lại chương trình, ưu tiên giảng dạy những nội dung cốt lõi, đặc biệt là với trẻ mầm non 5 tuổi.

Cô giáo Trường Mầm non Hoa Sen đang dỗ dành một cháu bé 2 tuổi trong ngày đầu tiên đi học. Cô chia sẻ đây là năm học mà giáo viên phải nghỉ dài nhất. Thời gian qua, dù vẫn đến trường nhưng không được gặp trẻ khiến cô thấy trống vắng, nhớ trò, nhớ nghề... ảnh 7
Cô giáo Trường Mầm non Hoa Sen đang dỗ dành một cháu bé 2 tuổi trong ngày đầu tiên đi học. Cô chia sẻ đây là năm học mà giáo viên phải nghỉ dài nhất. Thời gian qua, dù vẫn đến trường nhưng không được gặp trẻ khiến cô thấy trống vắng, nhớ trò, nhớ nghề...

Cùng với bậc mầm non, học sinh tiểu học ở các huyện như Yên Thành, Tương Dương, thành phố Vinh, Thanh Chương, Diễn Châu... hôm nay cũng đã đi học trở lại sau đợt học trực tuyến kéo dài từ sau Tết.

Nghệ An: Cô giáo mầm non vui mừng, xúc động đón trẻ trở lại trường  ảnh 8

Ngày đầu học sinh trở lại, Trường Tiểu học Lê Lợi có 100 em vắng học do đang trong thời gian cách ly y tế. Tuy nhiên, nhà trường vẫn tổ chức dạy học bình thường. Những em nào diện F0 thì ở nhà học online, thầy cô sẽ có phương án hỗ trợ giao.

Trường Tiểu học Lê Mao trong ngày dạy học trực tiếp trở lại, những em F0 hoặc đang phải cách ly y tế sẽ được kết nối qua zoom và học trực tuyến cùng lúc với các bạn trên lớp.

Các bạn học sinh thuộc diện cách ly y tế tại nhà sẽ cùng tham gia lớp học qua Zoom. ảnh 9
Các bạn học sinh thuộc diện cách ly y tế tại nhà sẽ cùng tham gia lớp học qua Zoom.

Để đảm bảo an toàn, trước đó giáo viên chủ nhiệm các lớp đã gửi bản cam kết đến từng phụ huynh để yêu cầu đảm bảo công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó cô cũng lập nhóm Zalo cập nhật tình hình sức khỏe của từng học sinh. Nếu em nào có các biểu hiện ho, sốt thì phải xét nghiệm trước khi đến trường, đồng thời gửi kết quả xét nghiệm đến cho giáo viên chủ nhiệm.

Như vậy, từ 4/4, toàn bộ học sinh tỉnh Nghệ An đã đến trường trực tiếp sau thời gian gián đoạn tại một số địa phương do dịch Covid-19. ảnh 10
Như vậy, từ 4/4, toàn bộ học sinh tỉnh Nghệ An đã đến trường trực tiếp sau thời gian gián đoạn tại một số địa phương do dịch Covid-19.

Từ tuần này, học sinh thành phố Vinh cũng sẽ tổ chức dạy học 2 buổi/ngày để tăng cường chất lượng dạy và học ở các nhà trường.

Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.