Nghệ An: Cháy rừng tại huyện Nam Đàn, Thanh Chương

GD&TĐ - Ngày 25/5 tại địa bàn huyện Thanh Chương và Nam Đàn (Nghệ An) đã xảy ra vụ cháy rừng thông nghiêm trọng. Hàng ngàn người dân cùng lực lượng chức năng đã được huy động chữa cháy.
Đám cháy được phát hiện đầu tiên tại xã Thanh Khai huyện Thanh Chương
Đám cháy được phát hiện đầu tiên tại xã Thanh Khai huyện Thanh Chương

13h chiều 25/5 tại xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã xảy ra đám cháy. Do gió thổi mạnh, cộng với trời nắng nóng, đám cháy đã lan sang xã Nam Thượng, Nam Thái của huyện Nam Đàn. Hàng chục hecta rừng thông bị đe dọa. Điều đặc biệt, đám cháy xảy ra sát chân núi Đụn nơi có khu di tích Vua Mai.

Do thời tiết nắng nóng, ngọn lửa bốc cao và lan nhanh sang vùng giáp ranh với xã Nam Thượng, Nam Thái (Nam Đàn). Khu vực xảy ra cháy rừng thuộc núi Đụn - nơi có di tích lịch sử mộ Vua Mai. Các lực lượng đã cố gắng ngăn chặn không cho đám cháy lan sang khu vực di tích. 

Tuy nhiên, công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm do địa hình dốc cao, thông là loại cây có dầu, rừng có lớp thực bì khá dày nên lửa bốc cháy rất dữ dội.

Khi xảy ra cháy rừng, người dân đã phối hợp với các lực lượng năng như dân quân, quân đội, công an triển khai mọi phương án để dập đám cháy, đồng thời không cho cháy lan sang địa phận của xã khác.

Ông Mai Đức Thanh - Phó Đội trưởng đội tham mưu Lữ đoàn công Binh 414, Quân khu 4 - cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, Lữ đoàn đã huy động 200 đồng chí chia thành hai hướng, phối hợp với lực lượng tại chỗ, lực lượng vũ trang địa phương. Đến 23h đêm 25/5, các đám cháy đã được khống chế”.

Tuy nhiên 5h sáng 26/5 đám cháy lại bất ngờ bùng phát trở lại. Ông Trần Văn Tiến - Chủ tịch xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Nghệ An - cho biết: “Hiện tại toàn bộ nhân dân các xã Nam Thái, Nam Thượng… và một số xã khác của huyện Thanh Chương đang huy động mọi sức lực để dập lửa. Đám cháy này đã được dập tắt vào tối qua, tuy nhiên 5h sáng nay lại bùng cháy trở lại”.

Nguyên nhân vụ cháy rừng, diện tích và giá trị thiệt hại… hiện đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

U17 Việt Nam thua Yemen ở trận giao hữu trước thềm giải giao hữu.

U17 Việt Nam thua sốc Yemen

GD&TĐ - Tối ngày 10/6, U17 Việt Nam có buổi tổng duyệt cuối cùng là trận giao hữu với Yemen khi đội bóng này cũng đang tập huấn tại TPHCM.