Nghệ An: Chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn cho học sinh

GD&TĐ - Dù đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp phòng chống tai nạn thương tích đuối nước, nhưng một số địa phương tại Nghệ An vẫn xảy ra tình trạng học sinh gặp nạn bất ngờ, hầu hết ở ngoài trường học.
Đoàn công tác Sở GD&ĐT Nghệ An kiểm tra khu vực bến sông gần Trường THCS Phan Thái Ất (huyện Anh Sơn).
Đoàn công tác Sở GD&ĐT Nghệ An kiểm tra khu vực bến sông gần Trường THCS Phan Thái Ất (huyện Anh Sơn).

Ngày 26/4, đoàn công tác Sở GD&ĐT Nghệ An đã kiểm tra việc thực hiện phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước; đảm bảo trật tự ATGT tại huyện Anh Sơn.

Từ đầu năm học đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ đuối nước khiến một học sinh lớp 7 và một học sinh lớp 12 tử vong. Ngoài ra, có một học sinh lớp 3 tử nạn do tai nạn giao thông.

Đoàn đã kiểm tra tại các đơn vị: Trường THPT Anh Sơn 1, THPT Anh Sơn 2; các trường mầm non, tiểu học, THCS của xã Lĩnh Sơn, Tào Sơn, Thạch Sơn và thị trấn. Các trường học trên đều đóng ở khu vực gần đường quốc lộ, ven sông, có nhiều ao hồ, đập tràn... tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, đuối nước.

Nghệ An: Chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn cho học sinh ảnh 1
Đoàn kiểm tra Sở GD&ĐT Nghệ An làm việc với huyện Anh Sơn về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác cũng đã trực tiếp tìm hiểu thực trạng tại một số bến đò dọc sông Lam, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn ở các trường học cũng như các văn bản liên quan đến nội dung này.

Các nhà trường cũng cho biết, thời gian qua, công tác phối hợp với chính quyền địa phương trong quản lý học sinh, đảm bảo an toàn, an ninh trường học được thực hiện thường xuyên tích cực. Trong đó đã phối hợp với đoàn thanh niên cắm biển cảnh báo nguy hiểm ở bến đò, bờ sông; cùng với hội phụ nữ, hội cựu chiến binh... để tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh. Dù vậy, các vụ việc tai nạn thường xảy ra bất ngờ, vào thời điểm học sinh không ở tại trường.

Nghệ An: Chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn cho học sinh ảnh 2
Đoàn kiểm tra khu vực bờ sông Lam phía sau Trường THCS Phan Thái Ất (xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn).

Về phía lãnh đạo huyện Anh Sơn cũng đã chia sẻ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai do địa hình phức tạp, một số học sinh còn ý thức kém và chưa có sự quan tâm chặt chẽ của gia đình. Đặc biệt, những em học sinh gặp nạn hầu hết có hoàn cảnh gia đình vất vả, bố mẹ đi làm ăn xa, để con cái lại cho ông bà trông coi.

Trong khi đó, điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống còn hạn chế, các cơ sở dạy bơi còn ít nên số lượng học sinh biết bơi đang chiếm tỷ lệ thấp.

Thực tế cũng cho thấy, dù đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp phòng chống tai nạn thương tích đuối nước nhưng một số địa phương vẫn xảy ra tình trạng học sinh gặp nạn. Nhiều sự việc thương tâm xảy ra, để lại tổn thất cả về vật chất, tâm lý, tinh thần cho gia đình, nhà trường.

Nghệ An: Chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn cho học sinh ảnh 3
Bến đó Tào Lĩnh (nối xã Lĩnh Sơn và Tào Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) nơi có nhiều người dân, học sinh qua lại bằng đò máy.

Qua làm việc trực tiếp, đoàn kiểm tra Sở GD&ĐT Nghệ An đề nghị Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn cùng các ban, ngành liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Qua đó nâng cao nhận thức trách nhiệm của nhà trường, học sinh và cộng đồng về phòng, chống TNTT, đặc biệt là tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông.

Trước đó, thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác đảm bảo trật tự ATGT, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, Sở GD&ĐT Nghệ An đã thành lập 3 đoàn trực tiếp về các địa phương. Cụ thể, đoàn kiểm tra về các huyện, thành, thị gồm: Yên Thành, Tân Kỳ, thị xã Thái Hòa, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Vinh, Cửa Lò, Đô Lương, Anh Sơn và Con Cuông.

Việc kiểm tra được thực hiện trong dịp thời tiết bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, giông lốc... Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ đuối nước và tai nạn thương tích mà đối tượng là học sinh.

Thông qua việc kiểm tra nhằm đánh giá sự phối hợp giữa nhà trường với chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các hội… tại địa phương trong việc đảm bảo an ninh an toàn. Đồng thời, nắm bắt các mô hình hay, cách làm sáng tạo để kịp thời tuyên truyền, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Trung Quốc cần cải thiện chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Trung Quốc: Xáo trộn trong hệ thống giáo dục dạy nghề

GD&TĐ - Trung Quốc đang cần hàng triệu công nhân lành nghề để duy trì hoạt động của nền kinh tế như thợ sửa ô tô, chữa điện lạnh, kỹ thuật viên máy tính… Tuy nhiên, hệ thống giáo dục nghề nghiệp nước này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, khiến nền kinh tế của họ không đủ khả năng để thay thế hàng triệu người có tay nghề cao sắp nghỉ hưu trong bối cảnh dân số già và lực lượng lao động bị thu hẹp.
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Thải Giàng Phố (Bắc Hà, Lào Cai).

'Điểm tựa' từ tủ sách dùng chung

GD&TĐ - Để tiết kiệm, chống lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng, tăng tỷ lệ sách giáo khoa được sử dụng lại, nhiều trường học, đặc biệt trường vùng khó, nông thôn… đã đẩy mạnh xây dựng, củng cố tủ sách dùng chung.
Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tại Hà Nội. Ảnh: Thế Đại

Sẵn sàng tiếp sức thí sinh vùng khó thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Đến nay, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn tất. Việc chăm lo cho thí sinh vùng khó, vùng hải đảo được nhà trường, ngành Giáo dục và xã hội quan tâm đặc biệt.
Các thầy cô thảo luận việc chọn sách ở Trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Xà Hồ, huyện Trạm Tấu

Tạo sức chuyển biến từ Chương trình giáo dục phổ thông 2018

GD&TĐ - Từ kinh nghiệm tổ chức lựa chọn sách giáo khoa những năm qua, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng tiêu chí lựa chọn. Sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 cho năm học 2022 – 2023 tiếp tục được Yên Bái lựa chọn phù hợp, tạo sức chuyển biến về chất lượng dạy học từ Chương trình GDPT 2018.
Giáo viên Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên hỗ trợ học sinh ôn luyện buổi tối tại ký túc.

Điện Biên: Sẻ chia áp lực thi cử

GD&TĐ - Mùa mưa năm nay đến sớm và diễn biến phức tạp hơn tại miền núi. Để chủ động “nhập cuộc” Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tỉnh Điện Biên đã xây dựng nhiều kịch bản ứng phó các tình huống cụ thể. Mục tiêu là huy động, tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ thí sinh và tổ chức tốt kỳ thi.
Học sinh tìm hiểu thông tin ngành học của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM.

Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) công bố điểm chuẩn thêm 2 phương thức xét tuyển học sinh giỏi

GD&TĐ - Tối ngày 1/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) đã công bố điểm chuẩn xét tuyển bằng các phương thức Ưu tiên xét tuyển thí sinh giỏi nhất trường THPT năm 2022 và các phương thức Ưu tiên xét tuyển học sinh là thành viên của đội tuyển tỉnh, thành phố tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.
Thí sinh Đà Nẵng dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Đà Nẵng có 28 điểm thi chính thức

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Đà Nẵng có 12.716 hồ sơ đăng ký dự thi. Trong số này, có 112 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp; 12.058 thí sinh dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển CĐ, ĐH và 546 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển CĐ, ĐH.