Nghệ An: 61 F1 của công dân mắc COVID-19 ở Lào âm tính SARS-CoV- 2

GD&TĐ - Liên quan đến một công dân sang Lào và có kết quả dương tính COVID-19, ngành y tế Nghệ An đã lấy mẫu 61 trường hợp tiếp xúc gần để xét nghiệm và tất cả đều có kết quả lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 25/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm 61 trường hợp tiếp xúc với một công dân đi sang Lào và dương tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm lần 1, tất cả 61 mẫu đều âm tính.

Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu cũng đã truy vết các trường hợp F2 tiếp xúc các trường hợp F1; tổ chức phun khử khuẩn tại các khu vực bệnh nhân đã tới và  các nhà có trường hợp F1; liên hệ với bệnh nhân để bổ sung điều tra giám sát tiếp theo; tuyên truyền và hướng dẫn công dân cách ly tại nhà theo quy định...

Hiện nay, huyện Diễn Châu đang tiếp tục rà soát truy vết các trường hợp F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm; chỉ đạo xã Diễn Bích triển khai khu cách ly tập trung tại xã; lên phương án thực hiện theo Chỉ thị 15, 16 khi có sự chỉ đạo cấp trên.

Trước đó, chiều 24/5, Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu tiếp nhận thông tin từ Trạm Y tế xã Diễn Bích có 1 trường hợp mắc Covid-19 sau khi nhập cảnh sang Lào. Ngay lập tức ngành y tế đã điều tra và lấy mẫu xét nghiệm các F1.

Trường hợp này rời khỏi địa phương vào lúc 19h ngày 20/5, lên xe Tuấn Hùng, biển số 27B - 000.73, trên xe có khoảng 30 người, đến bến xe Điện Biên vào lúc 9h ngày 21/5 và 13h ngày 21/5 thì lên xe của công ty đưa sang Lào qua cửa khẩu Tây Trang. Đến 23h30 ngày 21/5, người này sang tới Lào và được cách ly.

Trưa  22/5, trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm. Đến khoảng 10 giờ ngày 24/5 được bệnh viện thông báo có kết quả dương tính và được xe chuyên dụng chở về Bệnh viện tỉnh Oudomxay - Lào (trong phòng có 3 trường hợp là người Lào cũng dương tính).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Diễn Châu và phối hợp cùng trạm y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Diễn Bích tiến hành điều tra, giám sát, cách ly, lấy mẫu.

Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.