Nghệ An: 50 F1 của bệnh nhân Covid-19 về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW có kết quả âm tính

GD&TĐ - Ngày 7/5, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Nghệ An), cho biết vừa có kết quả xét nghiệm của 50 F1 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.
Nghệ An đã thực hiện phong tỏa 5 thôn của xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.
Nghệ An đã thực hiện phong tỏa 5 thôn của xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.

Kết quả xét nghiệm lần một cho thấy, 50 người này âm tính với Covid-19. Trong đó, có cả mẫu xét nghiệm của vợ và 2 con gái bệnh nhân.

Ngoài ra, cơ quan y tế cũng đã truy vết được 22 F1 khác, trong đó 21 người đã được lấy mẫu, trên đường gửi vào TP. Vinh để làm xét nghiệm. Một người còn lại đã rời khỏi nơi cư trú nên chưa thể lấy mẫu.

Bệnh nhân 47 tuổi trú tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai được Bộ Y tế công bố, gắn mã là BN 3098. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cử 1 tổ phản ứng nhanh thường trực, tham mưu, hỗ trợ Ban Chỉ đạo thị xã Hoàng Mai trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nghệ An chỉ đạo triển khai phun khử khuẩn tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.

Nghệ An chỉ đạo triển khai phun khử khuẩn tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.

Đồng thời yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tham gia hỗ trợ phòng chống dịch. Cụ thể, Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Lưu cử 10 cán bộ tham gia hỗ trợ Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai triển khai công tác điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, phun hóa chất khử khuẩn;

Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi, Quang Thành, Minh An, mỗi đơn vị tăng cường 5 cán bộ tham gia hỗ trợ thị xã Hoàng Mai triển khai công tác điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19;

Giao Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu bố trí phương tiện, trang thiết bị tổ chức đón trường hợp bệnh nhân Covid-19 tại thị xã Hoàng Mai về cách ly y tế, điều trị Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế;

Các Bệnh viện Ung Bướu; Cửa Đông, Sản Nhi, Quang Khởi; Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 khi có chỉ đạo của Sở Y tế.

Giao Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 có biểu hiện bệnh vượt quá khả năng điều trị của tuyến dưới.

Chuyển lương thực, thực phẩm vào các thôn bị phong tỏa tại xã Quỳnh Lập.

Chuyển lương thực, thực phẩm vào các thôn bị phong tỏa tại xã Quỳnh Lập.

Như đã đưa tin trước đó, từ ngày 14/4 - 29/4, anh N.P.Q. chăm sóc vợ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh - Hà Nội). Ngày 29/4, hai vợ chồng bắt xe về quê.

Rạng sáng ngày 6/5, anh Q. có biểu hiện sốt 38,5 độ, được đưa cách ly tập trung tại Trạm Y tế Quỳnh Lập và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 2 lần cho thấy, người này dương tính với Covid-19.

Theo điều tra dịch tễ, lịch trình đi lại của ca bệnh này rất phức tạp. Ngành Y tế Nghệ An đã truy vết, xác định được 89 trường hợp F1, hơn 700 trường hợp F2.

Ngay trong đêm, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn thị xã Hoàng Mai theo Chỉ thị 15; phong tỏa 5 thôn ở xã Quỳnh Lập và Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập. Học sinh trên địa bàn thị xã cũng nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ