Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh sinh viên khai mạc ngày 26/3

GD&TĐ - Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh sinh viên năm 2021 sẽ được tổ chức trong các ngày 26 và 27/3/2022 tại Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, tỉnh Vĩnh Phúc.
Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV nhận được sự hưởng ứng của tất cả các đơn vị, trường học cả nước.
Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV nhận được sự hưởng ứng của tất cả các đơn vị, trường học cả nước.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2021. Mục đích nhằm tiếp tục thúc đẩy và phát huy tinh thần khởi nghiệp của HSSV, giúp HSSV thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm để biến ý tưởng thành hiện thực.

Ban tổ chức sẽ lựa chọn các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao, tiếp tục hỗ trợ, ươm tạo thúc đẩy thành doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc các dự án tạo thành doanh nghiệp khởi nghiệp và gia tăng quy mô hệ sinh thái khởi nghiệp.

Đồng thời kết nối các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp trong cơ sở giáo dục đưa ra những giải pháp cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả trong công tác thúc đẩy phát triển khởi nghiệp trong HSSV; tuyên dương các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp tiêu biểu đối với các cơ sở giáo dục đại học và các Sở GD&ĐT.

Lễ Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV sẽ diễn ra trong ngày 26/3, gồm khai mạc gian hàng trưng bày, triển lãm dự án khởi nghiệp của HSSV và của các cơ sở đào tạo. Cùng với đó là các buổi tọa đàm, đối thoại chính sách về thúc đẩy phát triển hệ sinh thái Khởi nghiệp cho HSSV - Vai trò của Nhà trường, Doanh nghiệp, Quỹ đầu tư và Địa phương.

Điểm nhấn của Ngày hội là vòng Chung kết Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2021 (SV-STARTUP-2021). Kết thúc cuộc thi sẽ là lễ bế mạc, vinh danh trao giải cho các dự án đoạt giải và trao giải cho các cơ sở đào tạo, các Sở GD&ĐT có mô hình hỗ trợ khởi nghiệp tiêu biểu năm 2021

Bộ GD&ĐT giao Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV chủ trì phối hợp với các vụ, cục thuộc Bộ và cơ quan, đơn vị liên quan, các doanh nghiệp tham mưu thành lập Ban chỉ đạo Ngày hội khởi nghiệp quốc gia và phân công nhiệm vụ các thành viên.

Thành lập Ban Giám khảo Cuộc thi và xây dựng các hoạt động chuyên môn có liên quan; chủ trì tổ chức Diễn đàn giao lưu truyền cảm hứng khởi nghiệp cho HSSV; xây dựng chương trình, kịch bản nội dung chi tiết các hoạt động tại Ngày hội; kiểm tra và đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện nhiệm vụ theo phân công của Kế hoạch.

Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải có nhiệm vụ thành lập các Tiểu ban Tổ chức của Ngày hội, phân công, bố trí cán bộ thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, thông suốt trong việc thực hiện các nhiệm vụ. Chỉ đạo Bộ phận Y tế của đơn vị phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn xây dựng và tổ chức các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc có nhiệm vụ tuyên truyền, huy động giáo viên, học sinh các trường THPT, THCS trên địa bàn thành phố tham gia, hưởng ứng các hoạt động tại Ngày hội; hướng dẫn học sinh đăng ký các tiết mục văn nghệ tham gia biểu diễn, giao lưu tại Ngày hội.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?