Ngày áp tết ở “thủ phủ” đào phai xứ Thanh

GD&TĐ - Những ngày áp Tết, người trồng đào phai ở xã Xuân Du (Như Thanh, Thanh Hóa) đang rất tất bật. Năm nay, đào phai Xuân Du vừa được mùa lẫn được giá, nên người trồng đào khá phấn khởi, chuẩn bị đón Tết sung túc.
Đào phai ở xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đang nên hút hàng trong những ngày cận Tết.
Đào phai ở xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đang nên hút hàng trong những ngày cận Tết.

Đào “cười”, người tươi

Có mặt tại xã miền núi Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) những ngày áp Tết, nhiều người đều cảm nhận được niềm vui rạng ngời trên gương mặt của những nông dân trồng đào.

Ở Xuân Du, hầu hết hộ các hộ dân đều trồng đào. Nhà trồng ít thì chục gốc, có hộ trồng nhiều lên đến cả vài trăm gốc. Đến Xuân Du những ngày này đâu đâu cũng thấy hoa đào. Giống đào phai ở Xuân Du năm nay gặp thời tiết thuận lợi, nên hoa đào bung nở đúng thời điểm.

Với đặc điểm nụ hoa mập, khi nở bung ra màu hồng nhạt rất đẹp mắt. Bông hoa to, cánh đẹp, chồi lá biếc xanh, xen lẫn những quả đào xanh non của trà hoa sớm... Đào phai Xuân Du đang được nhiều người tìm kiếm để chơi trong những ngày Tết.

Ngày áp tết ở “thủ phủ” đào phai xứ Thanh ảnh 1
Vườn đào phai ở xã Xuân Du (Như Thanh, Thanh Hóa) đang bung hoa trong ánh nắng Xuân.

Càng vào những ngày áp Tết, không khí buôn bán đào phai ở xã Xuân Du càng trở nên sôi động. Dọc các tuyến đường chính của xã Xuân Du, xe ô tô, xe tải, xe gắn máy đậu thành hàng dài bên đường để mua đào.

Thương lái, người chơi đào, người dân từ nhiều nơi tập trung về Xuân Du để tìm, lựa chọn những cây, cành đào phai ưng ý nhất cho mình.

Là một người buôn đào Xuân Du lâu năm, anh Nguyễn Hiệp Minh, ở thành phố Thanh Hóa, tâm sự: "Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lượng người mua đào chơi Tết có giảm hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, khách của tôi vẫn hỏi mua đào phai Xuân Du nhiều nhất.

Bởi, đào phai Xuân Du đẹp, giá cả phải chăng, không quá đắt và khó mua như các loại đào khác. Hôm nay lên đây, tôi sẽ cho xe tải chở về thành phố khoảng gần nghìn gốc, cành để bán cho người dân có nhu cầu trưng Tết".

Ngày áp tết ở “thủ phủ” đào phai xứ Thanh ảnh 2
Người nông dân ở xã Xuân Du thu hoạch đào phai để bán vào dịp Tết

Vì sao anh có thể đưa xe tải lên mua hàng trăm gốc, cành đào trong một ngày như vậy? Theo anh Minh, là người buôn đào có “thâm niên”, nên việc đặt hàng tại vườn đào của người dân, đã được anh và người trồng đào thỏa thuận từ trước.

“Chúng tôi phải lên đặt cọc từ trước. Đến khi gần Tết, chúng tôi chỉ lên thống nhất với chủ vườn và đưa đào về thành phố bán thôi”, anh Minh cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, ở thôn 5, xã Xuân Du phấn khởi, cho biết: "Năm nay gia đình tôi cũng kiếm được vài chục triệu đồng từ tiền bán đào. Đào năm nay được mùa, được giá hơn mọi năm. Trung bình mỗi cây tuổi đời 3-4 năm, có dáng đẹp, nụ, hoa nhiều, giá từ 2-5 triệu đồng.

Loại cây nhỏ hơn cũng có giá từ 500.000 đồng -1 triệu đồng. Mấy ngày cận tết, mặc dù có vất vả hơn, nhưng bà con quê tôi rất phấn khởi vì nhiều khách đến mua đào".

Ngày áp tết ở “thủ phủ” đào phai xứ Thanh ảnh 3
Thương lái từ thành phố Thanh Hóa đưa xe tải đến xã Xuân Du mua đào phai.

Còn anh Nguyễn Khắc Thơ, ở thôn 6 (Xuân Du) là một trong những gia đình trồng nhiều đào. Năm nay, gia đình anh trồng khoảng 700 gốc đào phai.

Hiện, vườn đào phai của gia đình anh Thơ  có khoảng 300 gốc đang bung nụ, nở hoa nên được người dân và thương lái đặt mua khá đông. Dự kiến năm nay, gia đình anh Thơ sẽ thu được khoảng 250 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh Thơ khoảng 180-200 triệu tiền lãi.

"Hai năm trở lại đây, vườn đào của gia đình tôi được nhiều người biết đến. Những ngày cận tết, nhiều thanh niên nam nữ đến xin chụp ảnh ở vườn đào, rất đẹp mắt.

Tôi đang dự tính sang năm tôi sẽ trồng thêm nhiều đào, quy hoạch khu chụp ảnh để thu hút khách đến tham quan, quảng bá cho đào Xuân Du", anh Thơ chia sẻ.

Dân giàu lên nhờ đào phai

Khoảng hơn chục năm trở lại đây, UBND xã Xuân Du đã thực hiện quy hoạch và định hướng cho người dân mở rộng diện tích trồng đào phai. Chính quyền xã có chủ trương đưa cây đào thành một trong những loại cây kinh tế chủ lực của địa phương.

Do đó, hàng năm UBND xã Xuân Du phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều lớp tập huấn khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc đào phai cho những hộ dân trồng đào.

Ngày áp tết ở “thủ phủ” đào phai xứ Thanh ảnh 4
Người nông dân ở xã Xuân Du đưa đào phai đi bán.

Vì vậy, đến nay toàn xã Xuân Du đã có 1.200/1.670 hộ dân trồng đào phai. Tổng diện tích đất dành trồng đào ở Xuân Du đã lên tới hơn 150 ha, bao gồm cả đào trồng trên đồi và đào trồng ở đất ruộng.

Ông Hoàng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Du, cho biết: Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều thương lái từ các tỉnh ngoài không vào Xuân Du mua đào như mọi năm. Tuy nhiên, đào Xuân Du lại được tiêu thụ nhiều hơn ở thị trường trong tỉnh, nên không ảnh hưởng nhiều đến việc bán đào của bà con.

Ngày áp tết ở “thủ phủ” đào phai xứ Thanh ảnh 5
Đào phai Xuân Du được người ta chở đi tiêu thụ bằng xe máy.

“Năm nay, thời tiết thuận lợi nên đào được mùa, nhiều hoa, nụ, nở trúng dịp tết. Đến thời điểm này, toàn xã đã tiêu thụ được 60-70% lượng đào. Người dân đang tiếp tục đi tiêu thụ ở các địa phương trong tỉnh.

Dự kiến, năm nay toàn xã Xuân Du sẽ thu được khoảng 50 tỷ đồng, từ tiền bán đào. Với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng đào, nhiều hộ dân ở xã đã trở thành triệu phú chỉ sau một vài năm trúng vụ đào phai”, ông Sơn thông tin.

Ngày áp tết ở “thủ phủ” đào phai xứ Thanh ảnh 6
Đào phai Xuân Du được dán tem.

Cũng theo ông Sơn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người trồng đào cũng như hoạt động mua, bán đào vào dịp Tết. Vì thế, năm nay UBND xã Xuân Du đã phối hợp với ngành Nông nghiệp Thanh Hóa in 11.000 tem truy xuất nguồn gốc cây đào, để cây đào Xuân Du trở thành hàng hóa lưu thông một cách thuận lợi nhất trên thị trường.

Châu Âu đang mua dầu của Nga?

Dầu của Nga thực sự đã đi đâu?

GD&TĐ - Dầu thô của Nga đang đi đường vòng để né tránh các lệnh trừng phạt và điểm cuối của chúng dường như vẫn đến châu Âu.
Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng giá

Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng giá

GD&TĐ - Giá vàng trong thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh sau phát biểu của Chủ tịch Fed. Cùng chiều, giá vàng trong nước tăng nhẹ.