Ngày 3/6, Bắc Giang có 2.828 ca mắc Covid-19 và hơn 18.000 F1

GD&TĐ - Tính đến ngày 3/6, toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 2.828 ca mắc Covid-19 tăng 145 trường hợp so với ngày 2/6.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, đến 19h ngày 3/6/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang còn 2 ổ dịch Covid-19 vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Tổng số trường hợp F0 là 2.828 trường hợp (tăng 145 trường hợp); F1 là 18.662 trường hợp; F2 là 82.262 trường hợp. Cụ thể:

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2): Đã có 384 trường hợp F0 (tăng 01 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, trường hợp mới phát hiện là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Tại Khu công nghiệp Quang Châu: Đến nay, đã có 2.243 trường hợp F0 (tăng 131 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa).

Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân và một số người nhà, người tiếp xúc gần, được phát hiện tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên (các thôn Núi Hiểu, Quang Biểu, Tam Tầng), đã ở trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Dự báo trong những ngày tới, số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng song mức tăng có chiều hướng giảm và vẫn tăng chủ yếu trong nhóm công nhân ở các nhà trọ tại các thôn Núi Hiểu, Quang Biểu, tại các khu cách ly có công nhân đã từng ở trọ tại thôn Núi Hiểu. Các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa.

Thực hiện lấy mẫu 22.169 trường hợp trong ngày 3/6

Ngày 3/6/2021, tỉnh Bắc Giang đã triển khai lấy mẫu toàn bộ các công dân trong các khu vực bị phong toả, sinh sống, tạm trú, cư trú trên địa bàn được lấy mẫu tại các thôn Hoàng Mai 1, 2, 3, Ninh Khánh, Yên Ninh - thị trấn Nếnh. Tổng cộng đến nay đã lấy 871.026 mẫu (riêng trong ngày 03/6/2021 là 22.169 mẫu); đã chạy 849.519 mẫu.  

Tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã lấy mẫu tầm soát cộng đồng được 237.788 người (tăng 21.633 người), trong đó đã có 04 trường hợp tại huyện Sơn Động có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 2/6/2021.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục củng cố tăng cường hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng; tuyên truyền, vận động giám sát việc thực hiện biện pháp phòng chống dịch.

Trong ngày, qua giám sát phát hiện 52 trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, Tổ đã thông tin cho các huyện, thành phố kịp thời đưa đi xét nghiệm sàng lọc, đến nay chưa có trường hợp nào dương tính.

Thêm 945 người hoàn thành thời gian cách ly tập trung trong ngày 3/6

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 224 thôn, tổ dân phố; cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn, 18 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 6 huyện; giãn cách xã hội thành phố Bắc Giang, huyện Tân Yên.

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thực hiện nghiêm và nâng cao hơn một mức đối với các khu vực cách ly y tế, cách ly xã hội, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhất là khu vực có nguy cơ cao như các thôn: Núi Hiểu, Tam Tầng, Trung Đồng (huyện Việt Yên).

Trong ngày, đã có 945 người hoàn thành thời gian cách ly tập trung được đưa về nơi cư trú (đến nay, đã có 5.546 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung được đưa về nơi cư trú tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định).

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục lên phương án giãn mật độ công nhân tại các khu nhà trọ thôn Núi Hiểu, dự kiến trong ngày mai 04/6 tiến hành di chuyển 2.800 công nhân trong khu vực này sang các khu cách ly tập trung khác trên địa bàn huyện Việt Yên để tránh lây nhiễm chéo.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc phân loại, thu gom, quản lý chất thải y tế nguy hại phát sinh hàng ngày tại khu cách ly, khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 trước khi chuyển giao cho đơn vị có chức năng để vận chuyển, xử lý theo quy định của pháp luật. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

17 khu cách ly điều trị với công suất dự kiến 5.100 giường

Đến nay, tỉnh đã chuẩn bị 17 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính với công suất dự kiến 5.100 giường.

Trong ngày, Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với các kíp cán bộ y tế tại Trung tâm ICU 2 tại Bệnh viện Tâm thần bố trí các hoạt động chuyên môn chuẩn bị đưa Trung tâm vào hoạt động. Dự kiến bàn giao từ Tập đoàn SunGroup 16h chiều mai (04/6/2021).

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo củng cố và tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, khu điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trong ngày, đã có thêm 67 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện (cộng dồn đến nay đã có 130 bệnh nhân ra viện). Hiện đã có 211 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 58 bệnh nhân âm tính lần 2.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo cung cấp kịp thời các điều kiện phục vụ khu điều trị, cách ly; phương án đảm bảo cấp điện đảm bảo an toàn cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 và các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.