Ngày 16/2: Thêm nhiều tỉnh thành lùi thời gian HS trở lại trường sau nghỉ Tết

GD&TĐ - Do diễn biến mới của dịch Covid-19, trong ngày 16/2, cả nước có thêm 14 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh trong các cơ sở giáo dục tiếp tục tạm dừng đến trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021.

Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)
Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)
Chiều ngày 15/2, Bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu tại cuộc cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19, cho biết cả nước có 9 học sinh, sinh viên và một giáo viên mắc Covid-19.

Quảng Nam: Chiều 16/2, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Văn bản số 834/UBND-KGVX về việc cho phép học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học sau Tết Nguyên đán Tân Sửu để phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 17/2 đến hết ngày 21/2/2021.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao các Trường Chính trị tỉnh, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và UBND các huyện, thị xã, TP tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Ninh Thuận: Ngày 16/2, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ông Nguyễn Huệ Khải, Giám đốc Sở GD&ĐT đã ký Văn bản số 313/SGDĐT-TCHC về việc cho học sinh nghỉ học phong dịch Covid-19 từ ngày 17/2 đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian nghỉ học, các trường phổ thông trung học vẫn tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục phối hợp với phụ huynh quản lý chặt chẽ học sinh và thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh, thực hiện tốt thông điệp 5K.

Phú Thọ: Ngày 16/2, Sở GD-ĐT Phú Thọ ban hành Văn bản số 164/SGDĐT-VP thông báo cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học, giáo dục kĩ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa, Trung tâm tư vấn du học trong toàn tỉnh tiếp tục cho học sinh nghỉ học từ ngày 17/02/2021 đến hết ngày 21/02/2021 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hoà Bình: Ngày 16/2, Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình ban hành Văn bản số 279/SGDĐT-CTTT về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 đến hết ngày 21/2/2021.

Trong thời gian học sinh tạm nghỉ phòng dịch, các trường chủ động xây dựng kế hoạch triển khai và tăng cường thực hiện các hình thức dạy học qua Internet, trên truyền hình, hỗ trợ trực tiếp học sinh tự học ở nhà. Riêng với các trường PTDT nội trú được mượn làm khu cách ly y tế tập trung, yêu cầu nhà trường báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện về thời gian đón học sinh trở lại trường.

Vĩnh Phúc: Ngày 16/2, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc gửi Tờ trình đến UBND tỉnh cho phép học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch cho đến khi có thông báo mới (dự kiến hết tháng 2/2021).

Trong thời gian nghỉ học, Sở GD-ĐT đề xuất phương án cho học sinh nghỉ học hết tuần này, sau đó áp dụng hình thức học online bắt đầu từ ngày 22/2 tới để đảm bảo duy trì chương trình học, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh việc tổ chức dạy học trực tuyến, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu các nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh trong công tác quản lý, theo dõi sức khỏe, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh.

Hậu Giang: Ngày 16/2, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang ký công văn thống nhất tờ trình của Sở GD&ĐT tỉnh về việc cho học sinh, sinh viên, học viên được tiếp tục nghỉ học để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến hết ngày 21/2.

Tuyên Quang: Ngày 16/2, Sở GD-ĐT tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản chỉ đạo các trường tiếp tục cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh không đến trường để phòng chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Trong thời gian học sinh không đến trường, các đơn vị tổ chức dạy học trực tuyến và các hình thức thích hợp để đảm bảo kiến thức cho học sinh, đồng thời thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh Tuyên Quang về phòng, chống dịch Covid-19.

Ninh Bình: Ngày 16/2, được sự đồng ý của UBND tỉnh Ninh Bình, Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình đã ban hành Văn bản số 144/SGDĐT-GDtrH về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học hết ngày 21/2 và triển khai việc dạy học trực tuyến.

Trong thời gian học sinh tạm nghỉ, giáo viên căn cứ mục tiêu, nội dung dạy học các môn học kỳ II năm học 2020-2021, thống nhất, lựa chọn các bài học, tiết học để tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Hướng dẫn học sinh tự học, tự tìm hiểu, tự làm, tự ôn tập nhằm đảm bảo đúng Kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 theo Quyết định số 515/QĐ-UBND ngày 3/8/2020 của UBND tỉnh Ninh Bình.  

Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)
Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)

Thái Bình: Thông tin từ ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, học sinh Thái Bình vẫn tiếp tục tạm dừng đến trường cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, nghiêm cấm việc dạy học trực tiếp, trực tuyến có thu tiền. Sở GD-ĐT khuyến khích các cơ sở giáo dục triển khai áp dụng các dịch vụ học và thi trực tuyến K12Online của Viettel, VNPT-Elearning của VNPT, hoặc phần mềm của Trường ĐHSP Hà Nội và các phần mềm có bản quyền, có chất lượng tốt đến triển khai dạy học cho học sinh.

Bình Định: Ngày 16/2, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định, ông Đào Đức Tuấn đã ký văn bản số 256/SGDĐT-VP về việc cho học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục nghỉ học sau Tết Nguyên đán Tân Sửu đến hết ngày 28/2.

Trong thời gian học sinh, học viên không đến trường, các cơ sở giáo dục hướng dẫn học sinh ôn tập trực tuyến (nếu có điều kiện), bảo vệ an toàn cơ quan; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở viên chức, người lao động, học sinh, học viên gương mẫu thực hiện thông điệp 5K: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Quảng Ngãi: Sáng 16/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký Văn bản số 674/UBND-KGVX cho phép học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 21/2/2021 (tức mùng 10 âm lịch).

Lý do được đưa ra cho việc tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ của học sinh là để để có quỹ thời gian theo dõi tình hình diễn biến của dịch Covid-19, nhất là các trường hợp người dân từ vùng dịch về Quảng Ngãi dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Hưng Yên: Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu tiếp tục cho học sinh dừng tới trường cho tới khi thông báo mới và tổ chức dạy học qua truyền hình, dạy trực tuyến.

Bắc Giang: Ngày 15/2, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang đã ký Văn bản số 143/SGDĐT-VP về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 từ ngày 17/2 đến hết ngày 28/2.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, các đơn vị bố trí hợp lý cán bộ, giáo viên, nhân viên trực trường, vệ sinh trường, lớp học. Căn cứ tình hình và điều kiện thực tế, các đơn vị khuyến khích giáo viên hướng dẫn học sinh tự học, ôn tập tại nhà thông qua các hình thức học tập trên Internet và những hình thức học tập khác.

Bình Phước: Ngày 15/2, Sở GD-ĐT Bình Phước đã ban hành Công văn khẩn số 372/SGDĐT-GDTrH về việc tiếp tục cho học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học để phòng dịch Covid-19 đến hết ngày 21/2.

Trong thười gian học sinh tạm nghỉ, các cơ sở giáo dục thực hiện việc dạy học thông qua Internet theo kế hoạch để đảm bảo thời gian năm học 2020-2021 theo hướng dẫn tại Công văn số 288/SGDĐT-GDTrH ngày 31/1/2021 và Công văn số 296/SGDĐT-GDTrH ngày 1/2/2021.

Trước đó, đã có 15 tỉnh thành ra thông báo cho học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19. Đến thời điểm này có tổng số 29 tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Các tỉnh thành cho học sinh tiếp tục ngừng trở lại trường đến khi có thông báo mới gồm: Cần Thơ, Hải Phòng, Đồng Tháp.

Các tỉnh thành cho học sinh tiếp tục ngừng trở lại trường đến hết ngày 28/2: TP.HCM, Hà Nội, Hải Dương, Bình Dương (đối với học sinh mầm non, tiểu học), Bình Thuận, Kon Tum;

Các tỉnh thành cho học sinh tiếp tục ngừng trở lại trường đến hết ngày 22/2: Bình Dương (đối với học sinh THCS, THPT), Điện Biên, An Giang. Các tỉnh thành cho học sinh tiếp tục ngừng trở lại trường đến hết ngày 21/2: Bắc Ninh, Bến Tre, Hà Nam.

Các tỉnh thành cho học sinh tiếp tục ngừng trở lại trường đến hết ngày 20/2: Thanh Hoá.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ