Ngành Giáo dục Đắk Lắk chủ động ứng phó dịch bệnh Covid-19

Ngành Giáo dục Đắk Lắk chủ động ứng phó dịch bệnh Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT Đắk Lắk, ngay từ những ngày đầu tháng 2/2020, các đơn vị trường  học trong toàn tỉnh đã tổ chức cho cán bộ giáo viên, nhân viên vệ sinh, lau rửa và phun thuốc khử trùng toàn bộ các phòng học, phòng bộ môn, phòng làm việc cũng như khuôn viên trường lớp, phân công giáo viên trực hàng ngày...,

 Đồng thời ngành đã tổ chức các kênh tuyên truyền về các biện pháp phòng tránh sự lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19 đến học sinh và cha mẹ học sinh như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và các loại nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động và hạn chế tham gia vào các hoạt động, các nơi đông người, khuyến cáo những trường hợp có biểu hiện bệnh lý như sốt, ho, khó thở... thì phải đến cơ sở y tế tại địa phương để thăm khám...

Trường ĐH Buôn Ma Thuột tặng chai khử trùng cho người dân (Ảnh Lê Nguyên)
Trường ĐH Buôn Ma Thuột tặng chai khử trùng cho người dân (Ảnh Lê Nguyên) 

Trường ĐH Buôn Ma Thuột (BMTU) đã tổ chức phát miễn phí 1.000 chai khử trùng cho nhân dân trên địa bàn thành phố và tiếp tục gửi tặng gần 3.000 lít nước sát khuẩn về cho các đơn vị trường học trong toàn tỉnh với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Theo ông Cù Lê Nguyên – Chủ tịch công đoàn -BMTU, đây là hai sản phẩm do khoa Dược của trường điều chế theo hướng dẫn của tổ chức Y tế thế giới (WHO), có bổ sung các thành phần glycerin và tinh dầu, đáp ứng các điều kiện và tiêu chuẩn hiện hành.

 Sở GD&TĐ Đắk Lắk cũng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 có sự phối hợp và tham vấn của Sở Y tế, nhằm cung cấp thông tin và tập huấn nghiệp vụ phòng chống dịch bệnh cho các đơn vị giáo dục tỉnh nhà. Sau đó, Sở GD&ĐT phối hợp với Công đoàn ngành giáo dục thành lập các tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các đơn vị trường học.

Qua kiểm tra các đơn vị trường học và phòng Giáo dục trên địa bàn hai huyện Krông Bông và huyện Lắk, ông Bùi Hữu Thành Cát – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã biểu dương tinh thần chủ động, tích cực của lãnh đạo phòng Giáo dục và các trường trong việc thực hiện kịp thời các chỉ đạo của sở.

Bên cạnh việc đề ra các biện pháp phòng tránh sự lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT Đắk Lắk cũng chủ động đưa ra các giải pháp mang tính cấp bách khác nhằm duy trì hoạt động tiếp thu kiến thức của học sinh như phối hợp với VNPT Đắk Lắk và Viettel Đắk Lắk cung cấp các phần mềm học trực tuyến miễn phí E-Learning và Viettel Study để giáo viên và học sinh các cấp kết nối, trao đổi, củng cố và cập nhật kiến thức các bài học, duy trì và phát huy khả năng tự học của học sinh.

GV trường THPT Phan Đình Phùng huyện Krông Pắc lau rửa phòng học (Ảnh . L.N.C)
GV trường THPT Phan Đình Phùng huyện Krông Pắc lau rửa phòng học (Ảnh . L.N.C) 

Ông Nguyễn Đình Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng, huyện Krông Pắc, cho biết “Chỉ trong một thời gian ngắn triển khai, trường THPT Phan Đình Phùng đã có 80 % giáo viên và gần 75% học sinh đăng ký tài khoản và bước đầu làm quen với hình thức dạy học còn khá mới mẻ này. Bên cạnh đó, nhà trường cũng khuyến khích giáo viên và học sinh nhà trường tự kết nối để bổ sung kiến thức cho các em thông qua các ứng dụng, qua các nhóm Facebook, Zalo... để duy trì thói quen học tập cho các em”.

Cho đến thời điểm này, Đắk Lắk vẫn đang là địa phương chưa có ca lây nhiễm với dịch bệnh Covid-19, điều đó tạo sự yên tâm rất lớn cho nhân dân trong tỉnh nói chung, cho ngành giáo dục nói riêng. Tuy vậy, trước diễn biến khó lường của tình trạng lây nhiễm hiện nay của dịch bệnh, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh vẫn được các cấp lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo các đơn vị trường học cũng như toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh các cấp học trong toàn tỉnh thực hiện một cách chủ động và tích cực.

Điều này góp phần hình thành động lực tâm lý để ngành giáo dục Đắk Lắk tiếp nối các hoạt động giáo dục, dạy học một cách thuận lợi sau kỳ nghỉ kéo dài.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ