Ngành GD Quảng Bình vượt khó khăn lũ lụt, nâng cao chất lượng dạy học

GD&TĐ - Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức sơ kết học kỳ 1 năm học 2020 – 2021 và bàn những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục để phán đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm học.
Các trường học tại tỉnh Quảng Bình chú trọng việc áp dụng công nghệ thông tin trong việc dạy và học.
Các trường học tại tỉnh Quảng Bình chú trọng việc áp dụng công nghệ thông tin trong việc dạy và học.

Nỗ lực vượt qua khó khăn

Năm 2020 cả nước nói chung và ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình nói riêng chịu ảnh hưởng không nhỏ do dịch bệnh Covid – 19 và đặc biệt là ngành Giáo dục chịu thiệt hại quá nặng nề trong đợt lũ lịch sử vừa xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao nên việc nổ lực để khắc phục những khó khăn bằng sự quyết tâm đã giúp ngành GD&ĐT Quảng Bình hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ trong tâm đã đề ra.

Học kỳ II, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình quyết tâm triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Bộ GD&ĐT; Thực hiện các Nghị quyết số 29-NQ/TW, Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đồng thời tăng cường nề nếp, kỷ cương và chất lượng, hiệu quả, đổi mới và sáng tạo trong quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục, thực hiện thường xuyên, hiệu quả việc dạy học tích cực trong nhà trường.

Có thể khẳng định rằng, đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động trong toàn ngành Giáo dục Quảng Bình đã thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”... chất lượng đội ngũ được nâng lên và chuẩn hóa đáp ứng được yêu cầu.

Đáng chú ý đó là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học, góp phần quan trọng trong đổi mới phương pháp quản lý, tổ chức dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục... đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh Covid – 19 xảy ra.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cũng chú trọng công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên để thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã được tích cực triển khai đảm bảo nghiêm túc, chất lượng và đúng tiến độ. 

Ngành GD Quảng Bình vượt khó khăn lũ lụt, nâng cao chất lượng dạy học ảnh 1
Bộ GD&ĐT đã tặng cờ thi đua cho những đơn vị có thành tích tiêu biểu trong phòng trào thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học của năm học 2019 - 2020

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong học kỳ I năm học 2020 – 2021, chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng mũi nhọn được nâng cao; chất lượng giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia cao hơn năm học trước; củng cố, giữ vững kết quả phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, xóa mù chữ và phổ cập giáo dục trung học cơ sở...

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các cơ sở đổi mới nội dung, phương thức đánh giá kết quả học tập của học sinh phù hợp với các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT và truyền thông trong dạy và học, tổ chức hoạt động giáo dục hướng nghiệp trong trường trung học, phân luồng học sinh; phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục...

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Ông Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngành GD&ĐT Quảng Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực qua từng năm học. Chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên, cơ sở vật chất giáo dục, xây dựng đội ngũ được quan tâm đầu tư, chất lượng mũi nhọn và đại trà có nhiều khởi sắc…

Ngành GD Quảng Bình vượt khó khăn lũ lụt, nâng cao chất lượng dạy học ảnh 2
Sở GD&ĐT Quảng Bình đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục ở các cấp học, đồng thời đề xuất các giải pháp để khắc phục hạn chế, tồn tại, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới.

Nhiều cơ sở giáo dục đã đề xuất những giải pháp như việc tăng cường công tác quản lý nhà nước, các nguồn lực đầu tư, cải cách hành chính về GD&ĐT. Đẩy mạnh công tác thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ, bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý của cán bộ quản lý giáo dục…

Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải quan tâm hơn nữa đến việc bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, khắc phục tính rụt rè, thiếu mạnh dạn của cả giáo viên và học sinh; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên, bảo đảm an toàn trường học…

Để tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động, sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp đổi mới GD&ĐT, nhất là việc đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông… các cơ sở cần đẩy mạnh công tác truyền thông về GD&ĐT... - ông Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.
Ảnh minh họa/INT

Điểm nhấn du lịch

GD&TĐ - Ngày 8/8 vừa qua, tại Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Giờ học của trẻ Trường Mầm non EduPlay Hà Nội

Bộ công cụ thử nghiệm "chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi", đáp ứng thực tế nuôi dạy trẻ

GD&TĐ - Các chuyên gia, nhà khoa học Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao 6 lĩnh vực Bộ công cụ thử nghiệm với đẩy đủ các nội dung đáp ứng thực tế nuôi dạy trẻ: Phát triển thể chất; Phát triển tình cảm và quan hệ xã hội; Phát triển ngôn ngữ và giao tiếp; Phát triển nhận thức; Phát triển thẩm mỹ và tiếp cận với việc học.
Tiến sĩ Hou-mei Sung và chiếc 'gương thần' phản chiếu hình ảnh Đức Phật trên tường.

'Gương thần' không chỉ trong cổ tích

GD&TĐ -Đề cập đến 'gương ma thuật' hay 'gương thần', có lẽ xuất hiện trong tâm trí của hầu hết mọi người là câu nói 'Ai là người đẹp nhất?' trong chuyện cổ tích 'Nàng Bạch Tuyết' của anh em nhà Grimm, hay chiếc gương hình bầu dục đen có thể triệu hồi các linh hồn của John Dee, pháp sư và là cố vấn của Nữ hoàng Elizaeth I nước Anh. Mới đây, người ta còn phát hiện một chiếc gương cổ bí ẩn có thể phản chiếu những hình ảnh kỳ diệu.