Ngăn chặn hơn 15 triệu viên thuốc MDMA vào Australia

Cảnh sát Australia và Hà Lan đã phối hợp ngăn chặn hơn 15 triệu viên thuốc MDMA vào nước Australia sau cuộc điều tra kéo dài 10 tháng.
Ngăn chặn hơn 15 triệu viên thuốc MDMA vào Australia

Trong chiến dịch trên, cảnh sát đã buộc tội 11 người, trong đó có một phụ nữ Australia.

Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, người giám sát các cơ quan an ninh và cảnh sát của Australia, cho biết: "Đây là một trong những chiến dịch lớn nhất trong lịch sử phối hợp giữa các cơ quan".

Theo ông Dutton, thời điểm diễn ra hoạt động sản xuất ma túy trên cho thấy các nhóm buôn lậu muốn nhắm đến "tuần lễ học đường" khi hàng nghìn sinh viên đại học tổ chức lễ hội dọc các bãi biển ở bang Queensland cuối tuần này.

Cuộc điều tra đã được bắt đầu vào tháng 1 bởi Lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm có tổ chức Queensland nhắm vào một tổ chức được cho là chuyên tuồn ma túy nguy hiểm vào Australia.

Cảnh sát Liên bang Australia cho biết sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng, khoảng 700 kg MDMA đã bị phát hiện tại cảng Rotterdam của Hà Lan hồi tháng 8. Cảnh sát Hà Lan sau đó đã lục soát 15 địa điểm ở nước này và tại Bỉ trong ngày 5/11, phát hiện ra các phòng thí nghiệm kín, cất giấu MDMA và 50 tấn tiền chất hóa học...

Tổng cộng, các nhà chức trách đã thu giữ khoảng 850 kg MDMA tinh thể và 548 lít dầu MDMA từ các địa điểm ở Hà Lan và Bỉ, với tổng giá trị đường phố ước tính là 301,6 triệu USD và  sẽ được sản xuất thành hơn 15 triệu viên MDMA.

Trợ lý Giám đốc Đơn vị điều tra hình sự quốc gia Hà Lan Andy Kraag cho biết: "Đây là một mạng lưới hình sự, có thể sản xuất hàng nghìn kg MDMA, tương đương với hàng chục triệu viên ma túy đá, phần lớn số này đã được lên kế hoạch chuyển đến Australia".

Theo Tiếng chuông