Ngắm thời trang qua áo dài thập niên 70, 80

Những biểu tượng thời trang Việt Nam thập niên 70, 80 và cả những thời kỳ trước đó sẽ được tái hiện trong sự kiện “Vạt áo ngàn năm” được tổ chức tại Không gian áo dài Việt (18 Âu Cơ, Hà Nội) ngày 17-12 tới.
Ngắm thời trang qua áo dài thập niên 70, 80

“Vạt áo ngàn năm” là chương trình giới thiệu và trải nghiệm về áo dài – trang phục truyền thống của người Việt do dự án Tôi xê dịch kết hợp với Lan Hương Luxury thực hiện.

Thông qua sự dẫn dắt, chia sẻ của Nhà thiết kế - nghệ nhân áo dài Lan Hương, người tham gia sẽ được sống lại cuộc đời ngàn năm của tà áo dài và mãn nhãn trước những mẫu áo trưng bày độc đáo.

Nguoc dong lich su thoi trang qua nhung chiec ao dai bieu tuong - Anh 1

Chiếc áo dài cổ thuyền nổi tiếng của bà Trần Lệ Xuân

Trong đó, chương trình giới thiệu các mẫu trang phục đã đi vào lịch sử thời trang Việt Nam như bộ y phục của Nguyên phi Ỷ Lan – Bà chúa Tằm tang (Thời Lý); trang phục áo dài xưa qua nguyên mẫu Tượng Ngọc Nữ (Thời Trần), Nam Phương Hoàng Hậu (Thời Nguyễn) và yếm đào thời Nguyễn Phúc Khoát; kiểu áo sơ khai nhất của áo dài: áo Giao Lãnh, áo Tứ thân, áo Ngũ Thân; áo dài cách tân: áo dài Le Mur, áo dài Lê Phổ, áo dài Trần Lệ Xuân, áo dài những năm 1970-1980.

Nguoc dong lich su thoi trang qua nhung chiec ao dai bieu tuong - Anh 2

Áo dài Giao lãnh

Ngoài ra, người yêu mến tà áo dài cũng sẽ được tìm hiểu các công đoạn tạo nên một chiếc áo dài hoàn chỉnh như: trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa, may áo, thêu áo, ướp hương… Mỗi công đoạn đều được chính các nghệ nhân làng nghề biểu diễn, giới thiệu.

Nguoc dong lich su thoi trang qua nhung chiec ao dai bieu tuong - Anh 3

Áo dài Le Mur

Bên cạnh đó, ý nghĩa của từng dáng áo, các họa tiết hoa văn trên áo dài hay cách chọn áo dài, hay cung cách ứng xử với áo dài trong đời sống thường ngày và những nghi lễ đặc biệt như cưới hỏi, lễ hội, ngoại giao… cũng sẽ được tiết lộ trong chương trình.

Chương trình “Vạt áo ngàn năm” sẽ được tổ chức tại Không gian áo dài Việt (18 Âu Cơ, Hà Nội) vào 9h ngày 17-12.

Theo ANTĐ
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Chính phủ hỗ trợ cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.