Nga – Ukraine căng thẳng, hải quân Mỹ chuẩn bị tới Biển Đen

GD&TĐ - Hải quân Mỹ đang chuẩn bị đi vào Biển Đen giữa lúc căng thẳng giữa Nga và Ukraike đang tăng cao vì vụ Nga bắt giữ tàu và thủy thủ Ukraine – hãng tin CNN cho biết hôm qua (5/12).  
Tàu Ukraine bị Nga bắt giữ
Tàu Ukraine bị Nga bắt giữ

Theo báo cáo trên, quân đội Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch có thể vào Biển Đen thông qua eo biển Bosphorus.

CNN cho biết phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng: “Mỹ tiến hành các hoạt động phù hợp với các điều khoản của Công ước Montreux. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bình luận về bản chất liên hệ ngoại giao với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trong khi đó, hải quân Mỹ đang có sự chuẩn bị trước các thông báo của Bộ Ngoại giao khi chỉ huy Kyle Raines nói với CNN rằng “Hạm đội 6 của Mỹ luôn sẵn sàng triển khai tới bất cứ đâu”.

“Chúng tôi thường xuyên tiến hành các hoạt động để thúc đẩy an ninh và ổn định thông qua khu vực hoạt động của Hạm đội 6 của Mỹ, bao gồm các vùng biển quốc tế và không phận của Biển Đen” – ông Reines nói với hãng tin CNN: “Chúng tôi duy trì quyền hoạt động tự do theo luật và tiêu chuẩn quốc tế”.

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng quân đội Ukraine đang chuẩn bị tiến hành một hoạt động mới ở khu vực Donbass có tranh chấp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với các phóng viên: Điện Kremlin cho rằng quân đội Syria có thể dùng tới vũ khí hóa học ở Donbass.

7 giờ sáng ngày 25/11 (giờ Nga), 3 tàu của Hải quân Ukraineđi qua biên giới biển của Nga tại Biển Đen, hướng về eo biển Kerch. Cơ quan an ninh Nga FSB cho rằng, lần này Ukraine không thông báo trước cho phía Nga như những lần trước đó. Sĩ quan Nga yêu cầu các tàu Ukraine rời khỏi lãnh hải Nga nhưng các tàu Ukraine không tuân thủ.

Các tàu Ukraine vẫn tiếp tục hành trình mà họ khẳng định đã thông báo cho Nga. Cuối cùng, FSB cho biết các tàu Nga đã phải nổ súng vào 3 tàu Ukraine vì các tàu này không dừng cuộc hành trình. Kết quả là 3 thủy thủ Ukraine bị thương và được điều trị, đồng thời các tàu Ukraine đã bị Nga bắt giữ.

Sau sự việc trên, Ukraine đã tuyên bố áp dụng thiết quân luật trong vòng 30 ngày. Trong khi đó, Nga đã triển khai hệ thống vũ khí tới Crimea.

Theo AMN
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.