Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nga tung clip phô diễn sức mạnh của tên lửa xuyên lục địa

Hải Yến - 18/12/2019, 15:19 GMT+7 | Thế giới
Nga phô diễn sức mạnh tên lửa đạn đạo.Nga phô diễn sức mạnh tên lửa đạn đạo.

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga – còn được gọi theo tên viết tắt RVSN – chiếm khoảng 2/3 kho vũ khí hạt nhân quốc gia. Trên cả nước có khoảng 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, mỗi tên lửa đều có đầu đạn hạt nhân. Phải cần tới 6.000 binh sĩ, liên tục làm nhiệm vụ chiến đấu, để quản lý một lực lượng vũ khí lớn như vậy.

Những vũ khí trên cũng đòi hỏi một lượng lớn tài chính để bảo trì và nâng cấp thường xuyên. Hiện tại RVSN đang hoàn thiện việc thay thế những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Voevoda hạng nặng cũ hơn (NATO gọi là Satan) bằng tên lửa Sarmat. Đây được xem là câu trả lời đối với việc Mỹ xây dựng lá chắn tên lửa chống đạn đạo quốc gia trong nỗ lực làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân của Nga.

Sarmat được cho là có tầm xa 18.000km và do đó có thể vươn tới Mỹ từ gần như bất kỳ hướng nào và vượt qua những nơi được bảo vệ bởi các khu vực đánh chặn của Mỹ.

2 mẫu vũ khí huyền thoại khác của Nga cần thay thế là UR-100N phóng từ hầm (NATO gọi là Stiletto) và RS-12M Topol di động trên mặt đất. Hệ thống RS-12M Topol sẽ dần dần được thay thế bằng tên lửa Topol-M và Yar – cả 2 đều là những biến thể tên lửa phóng từ hầm.

Nhiệm vụ của những binh sĩ, sĩ quan phục vụ trong RVSN là đưa ra một mối đe dọa đủ tin cậy để họ không bao giờ phải sử dụng những vũ khí trên trong chiến đấu.

Theo RT

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm