Nga tiết lộ máy bay không người lái cạnh tranh với Global Hawk của Mỹ

GD&TĐ - Nga vừa tiết lộ máy bay không người lái lớn nhất của mình với sải cánh 30 mét. Loại máy bay trinh sát có tên là Sirus này có thể cạnh tranh với trinh sát cơ MQ-9A Global Hawk của Mỹ.  
Máy bay không người lái Sirus được trưng bày tại triển lãm hàng không MAKS-2019.
Máy bay không người lái Sirus được trưng bày tại triển lãm hàng không MAKS-2019.

Được phát triển bởi tập đoàn Kronstadt, máy bay không người lái Sirus có chiều dài 13 mét, trọng lượng cất cánh tối đa là 5 tấn và trọng tải tối đa là 1 tấn. Nó có thể bay với vận tốc 295km/h và bay trong 40 giờ khi mang trọng tải đầy đủ.

Sirus có thể bay cao 12.000 mét và điều này khiến nó trở thành máy bay không người lái có tầm bay cao thực sự. Nhiệm vụ của Sirus là tuần tra phía trên các vùng biển, lãnh thổ lớn, thậm chí có thể chuyển hàng – thông tin từ Tập đoàn Kronstadt cho biết.

Máy bay này được trang bị động cơ turbojet có thể được phát triển từ những động có có hiệu suất cao hiện có của Nga.

Nhà thiết kế Nikolai Dolzhenkov của Tập đoàn Kronstadt cho biết nguyên mẫu đầu tiên sẽ có mặt vào năm 2023 và nhà sản xuất đang tìm một nhà đầu tư chiến lược cho dự án này.

Để so sánh, chiếc Boeing 737-800 có sải cánh 35,8 mét, trong khi đó sải cánh của Global Hawk là 39,63 mét.

Máy bay trên sẽ được kết nối với điều khiển mặt đất bằng liên kết dữ liệu an toàn và có khả năng tự phá hủy nếu hệ thống điều khiển rơi vào tay kẻ thù.

Theo Defenseworld