Nga tăng cường an ninh hàng không dân sự sau vụ bắn rơi máy bay

Cơ quan Quản lý hàng không Nga đã tăng cường các biện pháp an ninh cho các chuyến bay giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Nga do các hàng hàng không nước này thực hiện.
Nga tăng cường an ninh hàng không dân sự sau vụ bắn rơi máy bay
Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-24M của Nga hạ cánh xuống sân bay quân sự Hmeymim, gần thành phố Latakia ngày 15/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 24/11, sau khi xảy ra vụ máy bay quân sự Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại lãnh thổ Syria,

Theo thông báo, Hãng Vận tải hàng không liên bang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không Nga, sân bay và cơ quan an ninh hàng không Nga đề ra gói biện pháp tổng thể nhằm tránh sự can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân sự. Theo đó, sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và toàn diện hành khách và người đi tiễn tại sân bay, cũng như tại khu vực cách ly của sân bay, hành lý cũng được kiểm tra cẩn thận và đầy đủ, có sử dụng các phương tiện kỹ thuật chuyên dụng và lực lượng cảnh khuyển.

Trong khuôn khổ gói biện pháp trên, các hãng hàng không thực hiện chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải tăng cường đội ngũ phi công và tiếp viên, kể cả huy động nhân viên an ninh và kỹ thuật bổ sung để đảm bảo các biện pháp an ninh, bảo vệ máy bay, ngăn cản việc thâm nhập vào máy bay tại các sân bay.

Cơ trưởng các máy bay được khuyến cáo kiên quyết tự phục vụ kỹ thuật cho máy bay của hãng mình, giảm tối đa việc dọn vệ sinh khoang máy bay, di chuyển máy bay... tại sân bay nước ngoài.

Cơ quan Quản lý hàng không Nga cũng khuyến cáo hành khách nên đến sân bay sớm, thông cảm với các biện pháp an ninh, chú ý và có trách nhiệm hơn, cũng như phối hợp tối đa với cơ quan chức năng trong kiểm tra hành lý và thân thể.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskovcho biết Moskva không đe dọa đáp trả quân sự Ankara liên quan đến vụ máy bay Su-24, song hành động của Ankara chắc chắn sẽ gây tổn hại đến quan hệ hai nước, ám chỉ đến khả năng hủy chuyến thăm Nga của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến vào tháng 12 tới, cũng như khả năng ngừng giao thông hàng không với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Peskov cho biết Moskva cũng sẽ phân tích kỹ tình hình liên quan tới dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"./.

Theo vietnamplus

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ