Nga phản bác ông Biden nói Mỹ quyết định chiến thắng Thế chiến 2

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Phía Nga tuyên bố chống mọi nỗ lực bóp méo lịch sử như lời ông Biden tuyên bố Mỹ quyết định cho chiến thắng trong Thế chiến 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia lễ đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia lễ đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

Trong tuyên bố mới nhất, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã phản ứng về những tuyên bố từ Tổng thống Mỹ Joe Biden về vai trò trách nhiệm của Mỹ trong Thế chiến 2.

Tổng thống Biden đã tới thăm Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở thủ đô Washington để tưởng nhớ các binh sĩ Mỹ hy sinh trong ngày Lễ Chiến sĩ trận vong và đặt một vòng hoa tại Mộ Chiến Sĩ Vô Danh. Tổng thống Mỹ nói rằng những binh sĩ được chôn cất tại nghĩa trang đã chiến đấu trong "mọi cuộc xung đột lớn trong lịch sử" và đã "đánh bại chủ nghĩa phát xít".

"Ngày 6 tháng 6 năm 1944, các binh sĩ Mỹ đổ bộ vào bãi biển Normandy và giải phóng một lục địa và thực sự cứu cả thế giới," ông tuyên bố.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Mỹ bình luận rằng, phát biểu của ông Biden là một phần trong chiến dịch tâm lý của Washington nhằm "coi thường và thậm chí phủ nhận vai trò quyết định của Liên Xô trong việc tiêu diệt chủ nghĩa phát-xít".

Ở Nga, cuộc chiến này được gọi với tên gọi là Cuộc chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại (diễn ra từ tháng 6 năm 1941 - tháng 5 năm 1945).

“Không có một quốc gia nào trên thế giới phải chịu đựng nhiều hơn chúng tôi trong cuộc đấu tranh chống lại Đức Quốc xã và các vệ tinh của nó. Hầu như toàn bộ châu Âu đã chiến đấu chống lại Hồng quân trên các mặt trận của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Những sự thật này là không thể tranh cãi”, ông nói.

Ông Antonov nhấn mạnh rằng, những tuyên bố của ông Biden và các chính trị gia Mỹ khác là do tình trạng quan hệ hiện tại giữa Washington và Moscow quyết định.

“Những thông tin sai lệch như vậy là một phần của cuộc chiến tâm lý chống lại Nga. Chúng tôi sẽ đấu tranh chống lại nó và sẽ không cho phép sự xuyên tạc lịch sử” - Đại sứ Nga nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ không để thế giới quên rằng nhân dân chúng tôi đã hy sinh 27 triệu sinh mạng trong cuộc chiến chống lại Đức Quốc xã" - ông Antonov chỉ ra rằng, chính những người lính Liên Xô đã treo Biểu ngữ Chiến thắng trên đỉnh Reichstag ở Berlin.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng bình luận về tuyên bố của đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trên. Phía Nga lên án những đội nhóm hoạt động ở Ukraine tuyên thệ với phát-xít và giờ đây, phương Tây lại một lần nữa bán vũ khí và cổ vũ chủ nghĩa này.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, “sẽ thật kỳ lạ nếu mong đợi những người tài trợ cho chế độ phát-xít mới ở Kiev và cung cấp vũ khí cho chế độ này, sẽ cảm thấy biết ơn người dân Liên Xô vì chiến thắng chủ nghĩa phát-xít.”

Bằng cách thúc đẩy "quan điểm nước Mỹ số 1", Washington thực sự đang "phản bội quá khứ chống phát-xít của chính mình".

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nói với TASS rằng, tuyên bố của ông Biden, 81 tuổi, về Mỹ chiến thắng Thế chiến II "không phải là mất trí nhớ do tuổi già, mà là một đường lối có ý thức nhằm viết lại lịch sử. Đó là một phần của chiến dịch chống lại đất nước của chúng tôi."

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ