Nga phản bác Nhật Bản về chuyến thăm quần đảo Kuril của ông Putin

GD&TĐ - Một quan chức ngoại giao Nga mới đây đã lên tiếng trước những phát ngôn của Thủ tướng Nhật Bản về chuyến thăm quần đảo Kuril của Tổng thống Putin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Ngày 13/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm trực tiếp đầu tiên đến đảo Iturup thuộc quần đảo Kuril, nơi cả Nga và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền.

“Chúng tôi cực lực phản đối. Toàn bộ Vùng lãnh thổ phía Bắc (cách Nhật Bản gọi quần đảo Kuril) là lãnh thổ vốn có của chúng tôi, xét về mặt lịch sử và pháp lý”, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi nói.

“Chuyến thăm quần đảo Kuril của Tổng thống Putin đã gây trở ngại cho quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng, Nga sẽ nhận thức đầy đủ tính nghiêm trọng của vấn đề này”, bà Takaichi nhấn mạnh.

Phản hồi về những phát ngôn này của Thủ tướng Nhật Bản, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Những gì bà Takaichi nói về chuyến thăm Iturup của Tổng thống Putin là thái quá, và hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Các quan chức Nhật Bản thậm chí còn thẳng thừng nói với nhà lãnh đạo Nga những khu vực nào ông ấy mới được phép đến thăm.

Chúng tôi kiên quyết bác bỏ những phát ngôn này, vì chúng thiếu cơ sở chính trị, mang tính xúc phạm và không có giá trị pháp lý".

"Những tuyên bố mới nhất của Nhật Bản là một minh chứng nữa cho chính sách thiển cận của Nhật Bản và cách tiếp cận ngày càng đối đầu của nước này đối với Nga.

Nhật Bản đang làm suy yếu nghiêm trọng mối quan hệ Nga-Nhật bằng cách tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Nga, cung cấp hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho chính quyền Ukraine, vốn đang tìm cách phá hủy mọi thứ thuộc về Nga", bà Zakharova lưu ý.

"Nga và các nhà lãnh đạo chính trị có trách nhiệm của Nhật Bản đã dày công xây dựng những mối quan hệ đó trong nhiều thập kỷ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 15/8

GD&TĐ - Giá vàng trong nước và thế giới ngày 15/8 ghi nhận mức giao dịch đảo chiều.

Minh họa/INT.

Ao làng quê ngoại

GD&TĐ - Quê ngoại tôi có nhiều điều mà tuổi thơ tôi thấy muôn vàn lạ lẫm, ghi dấu ấn không phai mờ!

Chốt khách mời dự FIFA ASEAN Cup 2026

Chốt khách mời dự FIFA ASEAN Cup 2026

GD&TĐ - Bangladesh nhận lời thay Ấn Độ dự FIFA ASEAN Cup 2026, qua đó hoàn tất nhóm khách mời của giải đấu lần đầu tổ chức tại Indonesia.