Nga, Mỹ và Israel thảo luận về tình hình ở Syria

GD&TĐ - Hãng thông tấn TASS cho biết, Nga, Mỹ và Israel đã thảo luận về các vấn đề chính trong việc giải quyết cuộc chiến ở Syria.

Cuộc nhóm họp giữa Nga, Mỹ và Israel diễn ra tại thủ đô Jerusalem của Israel.
Cuộc nhóm họp giữa Nga, Mỹ và Israel diễn ra tại thủ đô Jerusalem của Israel.

Trong cuộc họp, Thư kí Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết, ông đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Israel Netanyahu rằng cuộc nhóm họp ba bên sẽ hướng tới việc mang lại hòa bình và ổn định cho Syria. Đồng thời, ông khẳng định, chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria cần phải được đảm bảo.

Tham gia vào cuộc đàm phán còn có Trợ lý Tổng thống Mỹ về An ninh Quốc gia John Bolton và người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat.

Trong cuộc nhóm họp, Tổng thống Israel đã tuyên bố rằng Israel sẽ tiếp tục chống lại Iran ở Syria.

Tuy nhiên, Thư kí Hội đồng Bảo an Nga Nikolai Patrushev lại cho rằng các cuộc không kích của Israel vào lãnh thổ Syria sẽ đe dọa đến sự an toàn của quân đội Nga ở Syria và Nga không mong muốn các cuộc không kích này xảy ra.

Được biết, một số cuộc không kích của Israel nhắm vào lãnh thổ Syria đã được thực hiện mà không có sự trao đổi trực tiếp với quân đội Nga. Theo Thư kí Hội đồng An ninh Liên bang Nga, điều này là vi phạm các thỏa thuận đã đạt được trước đó.

Đồng thời, Nga cho rằng Iran cũng đang có những đóng góp tích cực vào cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Chính vì vậy, Nga yêu cầu các đối tác không nên có những hành động hung hăng chống lại Iran trong mọi trường hợp.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu vào mùa xuân năm 2011. Những người tham gia chính trong cuộc xung đột là các lực lượng chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Bashar Assad, phe đối lập ôn hòa và các nhóm Hồi giáo. Phe đối lập được hỗ trợ bởi Mỹ và các nước châu Âu, trong khi Nga đứng về phía chính phủ Assad.

Hiện tại, Lực lượng quân đội Nga tại Syria vẫn đang tiếp tục một chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại phiến quân và những kẻ khủng bố vẫn đang nắm giữ một phần lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập Syria.

Theo Lenta.ru

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ