Nga lên tiếng khi Mỹ không tham gia Hiệp ước Bầu trời mở

GD&TĐ - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov bày tỏ sự thất vọng trước quyết định không tham gia lại Hiệp ước Bầu trời mở của Mỹ.
Nga lên tiếng khi Mỹ không tham gia Hiệp ước Bầu trời mở

Sergei Ryabkov cho rằng Mỹ đã không đóng góp được cho an ninh châu Âu bằng cách từ chối tham gia hiệp định trên. Ông cũng lên án tuyên bố của Mỹ cho rằng bằng cách nào đó Nga đã vi phạm hiệp ước và cho đây là điều không có sơ sở. Ông nhấn mạnh Mỹ đã phạm sai lầm chính trị khi rời khỏi hiệp ước này.

“Quyết định này có thể đoán trước được. Điều này chắc chắn không làm chúng tôi hài lòng, chúng tôi thất vọng vì Mỹ đã lỡ một cơ hội nữa để tạo ra sự đóng góp tích cực cho an ninh châu Âu một cách hợp lý. Thay vào đó, họ tiếp tục cáo buộc chúng tôi một cách vô căn cứ mà chúng tôi đã phản ứng nhiều lần” – Thứ trưởng Sergei Ryabkov nói.

Washington đã thông báo cho Moscow về ý định không tái tham gia hiệp ước Bầu trời mở trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến diễn ra vào 16/6 tại Geneva.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay do thám trên lãnh thổ của nhau để quan sát hoạt động quân sự và cũng quy định các điều kiện cho các chuyến bay như vậy.

Tuy nhiên, tháng 5/2020, Mỹ đã khởi động các thủ tục rút lui khỏi hiệp ước khi cáo buộc Nga không tuân thủ. Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước này vào ngày 22/11/2020. Đáp lại, Moscow tuyên bố cũng sẽ bắt đầu các thủ tục để rời khỏi hiệp ước vào tháng 5/2021. Hạ viện Nga đã nhất trí ủng hộ động thái này, mở đường cho việc rút hoàn toàn khỏi hiệp ước.

Theo Sputnik
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.