Nga hoàn thiện việc phát triển tên lửa tái sử dụng

GD&TĐ - Trung tâm Khrunichev, Nga đã hoàn thiện việc phát triển ý tưởng về chế tạo tên lửa tái sử dụng và chuyển giao các văn bản đánh giá cho Viện khoa học hàng đầu Roskosmos TsNIIMash. – Thông tin từ giám đốc trung tâm vũ trụ Khrunichev.
Nga hoàn thiện việc phát triển tên lửa tái sử dụng

“Tài liệu về chuyên đề tái sử dụng đã được chuyển cho TsNIIMash. Ở đó họ cần phải nghiên cứu và đưa ra kết luận chuyên môn”- Giám đốc trung tâm cho hay.

Trước đó đã đưa tin về việc Trung tâm Khrunichev sẽ thực hiện nghiên cứu tìm kiếm dự án tên lửa đẩy tái sử dụng nhiều lần các tầng đẩy đầu. Những phương án khác nhau đã được xem xét, trong đó có phương án hạ cánh thẳng đứng; hệ thống dù phản lực cứu trợ và hệ thống cánh của tầng đẩy.

Đây không phải là đề án đầu tiên trong lĩnh vực tên lửa tái sử dụng nhiều lần được nghiên cứu phát triển ở Nga. Trước đó Quỹ nghiên cứu tiềm năng cùng với Roskosmos và công ty chế tạo máy bay Thống nhất đã hoàn thành thiết kế tên lửa tái sử dụng hạng nhẹ.

Các nhà phát triển dựa trên các nghiên cứu thực hiện tại Trung tâm Khrunichev từ đầu những năm 2000 và trong năm 2011 -2013 về chế tạo cụm có cánh dùng nhiều lần cho tên lửa “Angara”. Tuy nhiên việc chế tạo tên lửa có cánh về mặt kinh tế không phải là một bước đi hợp lý.

Về khả năng chế tạo phiên bản tên lửa tái sử dụng nhiều lần lớp trung “Soyuz – 5SL” công bố thuộc Tập đoàn S7, đây là tập đoàn hiện đang thực hiện dự án “Sea Launch”. Đề án tên lửa tái sử dụng “Korona” được nghiên cứu phát triển đồng thời tại Trung tâm vũ trụ quốc gia Makeev.

Hiện nay các tầng đẩy tái sử dụng cho tên lửa chỉ được sử dụng tại công ty Blue Origin và Space X của Mỹ. Chúng trở về Trái đất và hạ cánh bằng động cơ tên lửa.

Theo News.rambler.ru
Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.
Người dân Tênh Phông đóng bầu, ươm mầm cây để trồng rừng.

Người Tênh Phông vực dậy 'kho báu xanh'

GD&TĐ -“Không biết bao nhiêu thế hệ nữa mới lại được ngắm rừng cây to xanh mướt như xưa. Nhưng nhất định từ nay chúng tôi sẽ cùng con, cháu bảo vệ tốt cho cánh rừng này. Rừng có xanh bà con mới sống khỏe”, ông Mùa Sua Thào khẳng khái nói.