Nga dùng robot diệt UAV, chống bộ binh trong chiến dịch đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Theo ông Dmitry Rogozin, robot chiến đấu Marker sẽ được Nga điều động đến khu vực chiến đấu đặc biệt để thực hiện loạt nhiệm vụ.
Nga dùng robot diệt UAV, chống bộ binh trong chiến dịch đặc biệt

Thông tin được ông Dmitry Rogozin, cựu lãnh đạo Roscosmos, người đứng đầu biệt đội cố vấn quân sự "Tsarskie Volki" (Những con sói Sa hoàng) cho biết khi trả lời cuộc phỏng vấn của hãng RIA Novosti.

"Chúng tôi đồng thời đang phát triển hai phiên bản của cỗ máy chiến đấu này. Phiên bản đầu tiên là robot trinh sát, phiên bản thứ 2 là bản chiến đấu với những công nghệ tối tân hàng đầu hiện nay. Tất cả đều có thể hoạt động độc lập mà không cần đến sự can thiệp của con người nhờ được ứng dụng những công nghệ hàng đầu hiện nay, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo. Để hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu, Marker được trang bị hệ thống tên lửa chống tăng tầm xa, súng máy hạng nặng đồng trục và một loạt vũ khí khác", ông Rogozin nói.

Vị cựu lãnh đạo Roscosmos cho biết thêm, để tăng khả năng bao quát trên chiến trường, Marker được trang bị máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ. "Với những tính năng của cỗ máy chiến đấu này, Nga chuẩn bị điều chúng đến chiến trường ở nước ngoài - nơi Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt để chống bộ binh và đối phó với lực lượng UAV của đối thủ", ông Rogozin tiết lộ.

Mặc dù vậy, vị cựu lãnh đạo của Roscosmos không tiết lộ cụ thể về chiến trường nơi lực lượng Nga đang thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Nga đặt nhiều hy vọng vào Marker bởi nó có khả năng thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Trước đây, cỗ máy này đã được thử nghiệm như một hệ thống phòng không.

Với nhiệm vụ này, Marker có thể phát hiện UAV ở chế độ tự động và tiêu diệt chúng bằng các công cụ lắp đặt trên mô-đun chiến đấu. Để hoàn thành nhiệm vụ này, Marker được trang bị trạm radar có thể nhận dạng mục tiêu và sự nguy hiểm của chúng. Sau khi phân tích, mục tiêu sẽ bị tiêu diệt bằng súng máy.

Ngoài Marker, hiện Nga cũng đang tích cực thử nghiệm thêm các loại robot chiến đấu khác. Trước đó, các chuyên gia đã tiến hành một loạt thử nghiệm đối với robot bánh xích đa năng Uran-9. Robot này được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có pháo 2A72 cỡ nòng 30mm, súng máy PKTM, tên lửa dẫn đường Ataka và súng phun lửa Shmel.

Các cuộc thử nghiệm robot trong điều kiện thực chiến ở Syria và một số chiến trường khác cho thấy một số vấn đề liên quan đến khả năng điều khiển, di chuyển, cũng như các chức năng do thám và giám sát đã xuất hiện. Tuy nhiên chúng đã được khắc phục và đây được cho là lý do để Nga tự tin điều động Marker thực hiện nhiệm vụ đặc biệt ở nước ngoài.