Nga dự kiến đăng ký vắc xin Covid-19 đường mũi, WHO lo dịch bùng phát mạnh ở Ukraine

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 446.720.503 ca mắc Covid-19, gồm 323.401 ca mới. Số ca tử vong là 6.020.567 ca, gồm 401 ca mới.

Xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc.
Xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc.

Trung Quốc đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 hàng ngày cao nhất trong khoảng 2 năm khi biến thể Omicron đang gây áp lực đối với biện pháp nghiêm ngặt của họ nhằm kiềm chế nhanh chóng từng đợt bùng phát.

Trung Quốc báo cáo 214 trường hợp lây truyền trong nước với các triệu chứng được xác nhận vào hôm qua (6/3). Đây là số ca mắc cao nhất ghi nhận kể từ đầu tháng 3/2020. Đa số các ca mắc này được phát hiện ở tỉnh Quảng Đông, Cát Lâm và Sơn Đông.

Số ca không có triệu chứng lây truyền tại địa phương đã tăng lên 312 vào hôm qua.

Tại Nga, Giám đốc Alexander Gintsburg của Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Nga cho biết họ dự kiến sẽ đăng ký chính thức vắc xin Covid-19 qua đường mũi.

Bộ Y tế Nga đã cho phép thử nghiệm lâm sàng loại vắc xin mới này vào tháng 10/2021. Tháng 11, Tổng thống Putin đã đề nghị trở thành tình nguyện viên trong việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 qua đường mũi và cho biết ông không cảm thấy tác dụng phụ nào sau khi thực hiện quy trình này.

Cuộc xung đột ở Ukraine có thể gây ra sự gia tăng các ca mắc Covid-19, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên khan hiếm và góp phần gây ra nhiều đau khổ và tử vong hơn – WHO cho biết trong một cuộc họp báo.

Một đại dịch không dừng lại vì chiến tranh. Các chuyên gia y tế cho biết chiến tranh tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát triển mạnh: nơi trú ẩn đông đúc, buộc phải di chuyển xuyên biên giới và hạn chế tiếp cận các nguồn lực của bệnh viện.

Theo WHO, Ukraine đang hứng chịu một trong những đợt Covid-19 tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Vào ngày 4/2, đã có 43.778 ca dương tính được báo cáo, mặc dù số ca đã giảm nhưng chiến tranh có thể khiến virus dễ dàng lây lan trong khi không có xét nghiệm.

Ukraine đã nhận được 500.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên vào tháng 2. Đất nước hơn 40 triệu dân này là một trong những quốc gia cuối cùng trong khu vực bắt đầu tiêm chủng cho dân số và chỉ 34% cư dân được tiêm chủng đầy đủ - Theo WHO.

Theo Reuters/Worldometer

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đại học Greenwich, Anh.

Anh có 'siêu đại học' đầu tiên

GD&TĐ - Đại học Greenwich và Đại học Kent sẽ sáp nhập, trở thành 'siêu đại học' đầu tiên tại Vương quốc Anh và đi vào hoạt động từ ngày 1/8/2026.

Ảnh minh họa INT.

Thước đo văn hóa nghề giáo

GD&TĐ - Thông tư 03/2026/TT-BGDĐT quy định quy tắc ứng xử của nhà giáo trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân không chỉ là hoàn thiện hành lang pháp lý, mà còn nhấn mạnh vai trò trung tâm của văn hóa sư phạm trong tiến trình đổi mới giáo dục.

Atletico Madrid sắp sa thải HLV Simeone?

Atletico Madrid sắp sa thải HLV Simeone?

GD&TĐ - Atletico Madrid cân nhắc khép lại triều đại kéo dài 15 năm dưới thời HLV Diego Simeone do mâu thuẫn nội bộ liên quan đến chính sách chuyển nhượng.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đồng chủ trì Hội đàm song phương giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen

Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, sáng 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến Thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia.