Nga đặt điều kiện liên minh với phương Tây chống IS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các nước phương Tây cần giảm áp lực buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải rút lui nếu muốn Nga chung tay chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Nga đặt điều kiện liên minh với phương Tây chống IS
Ông Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ông Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Sau vụ tấn công ở thủ đô Paris hôm 13/11, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng kêu gọi thành lập liên minh toàn cầu chống IS, với sự tham dự của cả Nga và Mỹ.

Thực tế trong các ngày vừa qua, chiến đấu cơ Nga và Pháp đã đồng thời không kích dữ dội thủ phủ IS ở Raqqa, miền bắc Syria. Đã có 33 tay súng IS bị thiệt mạng trong 3 ngày gần đây, theo tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR).

Reuters hôm 18/11 cho hay, ông Francois Hollande dự kiến sẽ gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 26/11 tới để bàn kế hoạch tấn công IS.

Tuy nhiên, giữa Nga và các nước phương Tây hiện vẫn tồn tại bất đồng trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Moscow ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi phương Tây và Mỹ kiên quyết buộc nhà lãnh đạo này rút lui trong tiến trình tái lập hòa bình, xây dựng chính phủ mới ở Syria.

Điều này dự báo có thể cản trở kế hoạch hợp tác giữa các bên. Đúng như dự báo trên, Reuters hôm qua cho hay điện Kremlin vừa ra điều kiện để gia nhập liên minh. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các nước phương Tây cần giảm áp lực buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải rút lui nếu muốn Nga chung tay chống IS.

Tổng thống Pháp Francois Hollande dường như không hài lòng với yêu cầu này. Ông Hollande cho biết các nước trên thế giới cần đoàn kết chống IS. "Tôi biết mỗi quốc gia đều có lợi ích riêng. Nhưng chúng ta cần quán triệt tinh thần trên để hợp tác với nhau"-ông Hollande cho hay.

Liên quan đến Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov hôm qua tuyên bố, vụ đánh bom máy bay A-321 của Nga ở bán đảo Sinai, Ai Cập là hành động "tấn công nước Nga". Nga vì vậy sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có, cả chính trị và quân sự để đáp trả.

Ông Lavrov nhấn mạnh tới Điều 51 Hiến chương Liên Hợp Quốc, cho phép các quốc gia có quyền tự vệ khi bị tấn công.

Theo Tiền phong
5 dấu hiệu trẻ viêm tai giữa

5 dấu hiệu trẻ viêm tai giữa

GD&TĐ  -Viêm tai giữa là bệnh lý nguy hiểm có thể gây áp xe não, viêm màng não. Nhiều cha mẹ còn chủ quan với bệnh lý này.
Ảnh minh họa/INT

Không còn lựa chọn

GD&TĐ - Moscow tiếp tục nhấn mạnh quyết tâm đạt được các mục tiêu của mình bằng vũ lực.