Nga đã có bom lượn "độc nhất vô nhị" trên thế giới

Tổng giám đốc Công ty quốc phòng NPO Bazalt cho hay, NPO Bazalt vừa công bố một mẫu bom lượn thế hệ mới tinh khôn độc nhất vô nhị trên thế giới.
Nga đã có bom lượn "độc nhất vô nhị" trên thế giới
Nga da co bom luon

Dòng bom dẫn đường thông minh nhất của Nga. Ảnh Kiến Thức

Cụ thể, Kiến Thức dẫn lời Vladimir Porhachev – Tổng giám đốc Công ty quốc phòng NPO Bazalt từ hãng thông tấn Sputnik cho hay, NPO Bazalt đang phát triển một mẫu bom lượn thế hệ mới dành cho các dòng chiến đấu cơ tiên tiến của Nga. Đây sẽ là mẫu bom lượn độc nhất vô nhị trên thế giới cả về tính năng lẫn thiết kế.

Cũng theo Porhachev, mẫu bom lượn tin h khôn của NPO Bazalt có tên mã là “Drill”. Nó hầu như vô hình trước hệ thống radar, có khả năng được triển khai ở khoảng cách lên tới 30km so với mục tiêu.

Vị tổng giám đốc cho hay, thiết kế ban đầu được công bố, bom lượn “Drill” có chiều dài tối đa khoảng 3m, rộng nửa mét và có trọng lượng 540kg. Nó có thể hạ độ cao trong phạm vi từ 14km đến 100m hoặc trước khi đến gần mục tiêu, ngoài hệ thống GLONASS nó còn được trang bị hệ thống đầu dẫn quang ảnh nhiệt hoặc dẫn đường bằng radar và hoàn toàn miễn nhiễm với các biện pháp áp chế điện tử của đối phương.

Mặc dù có tầm hoạt động chỉ 30km nhưng “Drill” vẫn sở hữu các tính năng nổi trội tương đương với dòng bom lượn thông minh GBU-39 của Mỹ vốn có tầm hoạt động lên tới 110km.

Việc NPO Bazalt kỳ vọng vào đề án phát triển bom lượn “Drill” một phần là vì nếu được thông qua nó sẽ là mẫu vũ khí tiêu chuẩn trên chiến đấu cơ tàng hình Sukhoi T-50 của Nga.

Bên cạnh đó, “Drill” có thể mang theo cả đầu đạn con có khả năng tiêu diệt tới 15 mục tiêu khác nhau và mỗi đầu đạn con này nặng tới 20kg. Điều này có nghĩa là nó không bị ràng buộc bởi các quy định quốc tế về cấm sử dụng bom chùm.

Với tốc độ phát triển hiện tại các dòng bom dẫn đường thông minh của Nga đang dần bắt kịp Mỹ, không chỉ về số lượng mà lẫn chất lượng.

Liên quan tới việc công bố trên, Đất Việt cho biết, tuyên bố của Nga được đưa ra ngay sau khi chiến đấu cơ F-35B của Mỹ phô diễn khả năng tấn công đặc biệt khi đồng thời thả bom và phóng tên lửa trong cuộc diễn tập được tổ chức ở căn cứ không quân Eglin tại bang Florida (kéo dài từ 9/8 đến 1/9/2016).

Giới phân tích cho rằng, đây không chỉ là màn đáp trả hoàn hảo của Nga với Mỹ, mà còn minh chứng thêm tiềm lực quân sự quốc phòng đáng nể của Nga trước phương Tây.

Theo VietQ
Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.
Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.