Nga chính thức kiểm soát tốc độ truy cập Internet

GD&TĐ - Một đạo luật gây tranh cãi cho phép Nga cắt giảm lưu lượng truy cập Internet từ các máy chủ quốc tế có hiệu lực từ đầu tháng 11, khiến các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại sẽ bị cô lập trực tuyến.
Nga chính thức kiểm soát tốc độ truy cập Internet

Đạo luật được Tổng thống Vladimir Putin ký duyệt vào tháng 5, yêu cầu các nhà cung cấp Internet của Nga phải cài đặt các thiết bị kỹ thuật do chính quyền cung cấp để có thể kiểm soát băng thông tập trung. Họ cũng sẽ lọc nội dung để ngăn chặn truy cập vào các trang web bị cấm.

Những người ủng hộ đạo luật mới cho biết mục đích là để bảo đảm các trang web của Nga tiếp tục hoạt động kể cả khi không thể kết nối với các máy chủ quốc tế hoặc trong trường hợp đối mặt với các mối đe dọa từ nước ngoài như các cuộc tấn công mạng.

Nhưng các nhà hoạt động nhân quyền cho biết đây là một nỗ lực kiểm duyệt khác sau những nỗ lực trước đó ở Nga để chặn các dịch vụ như trang truyền thông xã hội LinkedIn và dịch vụ nhắn tin Telegram.

Nhiều người cho rằng, đạo luật này có nghĩa là “Chính phủ Nga sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn đối với quyền tự do ngôn luận và thông tin trực tuyến”.

Internet là diễn đàn chính của đất nước để tranh luận chính trị và lên tiếng phản đối cũng như phối hợp các cuộc biểu tình đối lập.

Phản ứng trước Dự luật, hàng nghìn người tham gia các cuộc biểu tình trên đường phố ở Moscow và các thành phố khác vào tháng 3, với một số so sánh nó với Bức tường lửa vĩ đại của Trung Quốc, nơi hạn chế truy cập Internet ở mức độ rất cao.

Tuy nhiên, Điện Kremlin khẳng định họ không muốn cô lập người dùng Internet Nga. “Không ai đề nghị cắt Internet cả”, phát ngôn viên Dmitry Peskov nói, cáo buộc những người biểu tình đã đau khổ vì “những ảo tưởng hão huyền”.

Các tác giả của dự luật nói rằng, mục đích là để bảo vệ các trang web của đất nước khỏi các mối đe dọa bên ngoài và bảo đảm hoạt động của Internet là “an toàn và ổn định”.

Trong trường hợp “có mối đe dọa đối với sự ổn định, an ninh và tính toàn vẹn” của Internet ở Nga, chính quyền có thể thiết lập quyền kiểm soát tập trung bởi cơ quan giám sát viễn thông nhà nước.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý yêu cầu những nhà cung cấp Internet phải tham gia vào cuộc tập trận hàng năm để kiểm tra các thiết bị kỹ thuật cần thiết cho việc này.

Tuy nhiên, các thiết bị này chưa được cài đặt bởi các nhà cung cấp Internet và hiện đang được thử nghiệm, doanh nghiệp RBK đã báo cáo.

Theo AFP
Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.