Nga cảnh báo khủng bố đang cố gắng tiếp cận vũ khí hạt nhân

GD&TĐ - Các nhóm khủng bố quốc tế đang cố gắng tiếp cận vũ khí hạt nhân, sinh học và cả hóa chất độc hại để dùng trong các cuộc tấn công – Phó Thư ký Hội đồng Bảo an Nga Yuri Kokov nói trong một cuộc họp quốc tế lần thứ 10 của các đại biểu cấp cao giám sát các vấn đề an ninh ở Ufa - thủ phủ của nước Cộng hoà Bashkortostan, Nga.
Nga cảnh báo khủng bố đang cố gắng tiếp cận vũ khí hạt nhân

“Một số xu hướng trong chiến thuật của nhiều tổ chức khủng bố cần được phân tích và chú ý đặc biệt” – ông Kokov nói – “Trước tiên, điều này liên quan đến những nỗ lực tiếp cận dữ liệu về sản xuất vũ khí hạt nhân, hóa học, sự chú ý ngày càng tăng của chúng đối với các vấn đề liên quan tới việc dùng tác nhân sinh học gây bệnh và hóa chất độc hại cho mục đích khủng bố”.

“Việc sử dụng ngày càng nhiều các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao hiện đại đang tạo ra thêm rủ ro khi khủng bố tìm cách nhanh chóng có được chúng và sử dụng để phạm tội” – ông Kokov cho biết.

Ông cũng dẫn ra ví dụ từ các cuộc tấn công vào cơ sở của Nga ở Syria được tiến hành bằng những máy bay không người lái. Tháng 3 vừa qua, để chặn các cuộc tấn công như vậy, Lực lượng Phòng vệ Không gian Vũ trụ Nga đã phá hủy một kho chứa máy bay không người lái thuộc nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham ở Idlib, Syria.

Theo ông Kokov, khủng bố đã bắt đầu sử dụng các nhóm cảm tử gồm các thành viên trong một gia đình có trẻ nhỏ để xâm nhập vào các cơ sở được bảo vệ. Một trong những hình thức hoạt động của khủng bố mới là nỗ lực tấn công cơ sở hạ tầng ven biển bằng những kẻ phá hoại có khả năng bơi lội. Những kẻ này đã được đào tạo và có kỹ năng khai thác cảng biển, bắt giữ tàu dân sự, chủ yếu là tàu chở dầu và khí đốt.

Theo TASS