Nên tắt ngay phần mềm gián điệp cài đặt mặc định trên Windows 10

Trong Windows 10, gã khổng lồ phần mềm Microsoft đã công khai thêm một loại keylogger. Chúng hoạt động dưới chiêu bài để giúp Microsoft cải thiện hoạt động gõ và viết trong tương lai của người dùng.
Nên tắt ngay phần mềm gián điệp cài đặt mặc định trên Windows 10

Theo Wikipedia, Keylogger là một chương trình máy tính ban đầu được viết nhằm mục đích theo dõi và ghi lại mọi thao tác thực hiện trên bàn phím vào một tệp tin nhật ký (log) để cho người cài đặt nó sử dụng. Vì chức năng mang tính vi phạm vào riêng tư của người khác nên các trình keylogger được xếp vào nhóm các phần mềm gián điệp.

Tuy nhiên, trong Windows 10 lại cài đặt sẵn một loại keylogger như một chức năng. Theo Microsoft, Windows 10 sẽ mặc định gửi thông tin về cách người dùng viết về cho Microsoft để họ cải thiện khả năng gõ và viết trong tương lai cho trải nghiệm người dùng.

Mặc dù có thể với một vài người, điều này không có gì là to tát cần để tâm nhưng các bạn cần nhớ rằng, keylogger nguy hiểm hơn bạn nghĩ, hãy tưởng tượng chúng sẽ thu thập mọi thông tin của bạn, không chỉ riêng những gì bạn gõ bằng bàn phím, mà cả việc kích chuột, sử dụng cảm biến bằng tay…

Do đó, nếu lo sợ bị theo dõi, tránh bại lộ thông tin cá nhân, thì ngay lập tức bạn nên tắt tính năng này bằng cách:

- Kích vào menu “Privacy” trong màn hình Settings của Windows, như hình minh họa dưới đây.

- Khi đang ở trong menu này, mỗi tùy chọn đều được mô tả ngắn gọn chức năng và hầu hết đều được mặc định kích hoạt.

- Tùy chọn Keylogger mặc định nằm trong khung đánh dấu màu đỏ ở hình dưới.

Nên tắt ngay phần mềm gián điệp cài đặt mặc định trên Windows 10 ảnh 1

Microsoft khẳng định rằng, quy trình này kéo dài rất lâu để ngăn chặn việc thu thập bất kỳ thông tin cá nhân, với việc lọc, phân đoạn dữ liệu và được xử lý nghiêm ngặt để cải thiện tính năng trong các bản Windows tương lai.

Cho dù hiện tại vẫn chưa rõ về tính năng theo dõi đặc biệt này sẽ lấy những thông tin gì của người dùng hay phục vụ vì mục đích gì nhưng có lẽ người dùng nên tắt chúng đi.

Theo XHTT/Cnet
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất