Nên định giờ cho con xem ti vi...

Nên định giờ cho con xem ti vi...

(GD&TĐ) - Nhiều người thường chỉ nhìn thấy tác hại dễ nhận thấy nhất là trẻ xem ti vi nhiều và ngồi ở khoảng cách quá gần dễ bị cận thị, các tế bào thần kinh thị giác  bị ảnh hưởng trực tiếp. Nhưng còn rất nhiều những tác hại xấu, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Do ngồi lâu một chỗ, ít vận động nên trẻ thường có tác phong chậm chạp, dễ béo phì…  Lâu dần, bé sẽ trở nên thụ động trong giao tiếp, ít thời gian hơn để chơi các trò chơi vận động, hay sáng tạo. Trẻ em xem tivi còn gặp nhiều khó khăn khi đi vào giấc ngủ và gặp các vấn đề hành vi, cảm xúc, quan hệ xã hội và sự tập trung. 

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Ngoài ra, trẻ còn bị ảnh hưởng xấu khi xem chương trình của người lớn, đặc biệt phim tình cảm dễ dẫn đến dậy thì sớm, lơ là học hành vì yêu đương, bắt chước nhân vật trong  phim..

Việc cha mẹ cần làm không phải là cấm đoán con rời xa chiếc ti vi mà là quy định rõ với trẻ được xem tivi giờ nào trong ngày, thời gian bao lâu và theo dõi chương trình nào. Các bác sĩ cho rằng phụ huynh không nên cho trẻ xem tivi quá hai giờ/ngày, và không khuyến khích trẻ dưới hai tuổi xem. Một kinh nghiệm hay là quy định giờ bật - tắt tivi và tốt nhất là cha mẹ nên cùng xem tivi với con để định hướng chương trình nào nên xem. Đồng thời trao đổi với con về những nội dung, cùng con đánh giá, nhận xét về một vấn đề nào đó trên TV. Bố mẹ cũng có thể kiểm tra những kiến thức phổ thông của con từ các chương trình giáo dục dành cho trẻ em. Nếu con thắc mắc về những vấn đề chưa hiểu, cha mẹ có thể giải thích luôn cho con. Qua những câu chuyện, trò chơi, hoạt động trên tivi, cha mẹ có thể giảng giải lồng ghép việc giải trí với việc nhận thức, trau dồi kiến thức, dạy con về  giá trị sống, kỹ năng sống cho trẻ. 

Quỳnh Chi

Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.