Những cách khử mùi tanh của cá hiệu quả
Gừng
Gừng đập dập rồi ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút sẽ giúp bạn khử mùi tanh của cá cực hiệu quả.
Nước vo gạo
Cá sau khi được làm sạch, ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch và mang đi chế biến. Nước vo gạo không chỉ giúp khử mùi tanh cá ngay lập tức mà còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu
Muối và rượu
Bạn lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.
Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh của cá cũng giảm đi rõ rệt.
Chanh và giấm
Chanh và giấm là những nguyên liệu rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Bạn cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn.
Các bước nấu canh cá ngon:
Nguyên liệu
- Cá quả tươi sống: 600g
- Me: 3 quả
- Cà chua: 3 quả
- Dọc mùng: 2 nhánh
- Dứa xanh: ½ quả
- Những nguyên liệu khác: Hành lá, hành củ, ớt, thì là, gừng, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Cá đánh vảy, làm sạch ruột sau đó dùng muối hạt chà sát xung quanh thân cá để sạch nhờn và mùi tanh. Rửa lại bằng nước sạch và chặt thành khúc.
- Dọc mùng tước vỏ, cắt mỏng rồi bóp qua với chút muối, rửa sạch để ráo.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành từng miếng.
- Gừng băm nhỏ. Ớt, hành, thì là thái nhỏ.
Hướng dẫn cách nấu canh cá
Bước 1: Ướp cá
- Cho muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 25 phút cho cá ngấm các gia vị.
Bước 2: Rán cá
- Cho dầu vào chảo đun nóng lên rồi cho cá vào rán sơ qua. Bước này vô cùng quan trọng để khử mùi tanh và giúp cho cá không bị nát trong quá trình đun nấu.
Bước 3: Làm nước canh
- Đổ ít dầu ăn vào nồi, cho hành củ đã băm phi thơm lên rồi cho cà chua, nước mắm vào xào sơ.
Cho một lượng nước vừa đủ ăn cùng 2 quả me và dứa vào đun sôi.
Bước 4: Nấu canh cá
- Khi nước canh sôi cho cá vào đun cho đến khi sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 20 phút.
- Sau đó cho dọc mùng vào đun tiếp đến khi nào sôi lại thì tắt bếp. Vì dọc mùng nhanh chín nên không để sôi quá lâu sẽ rất dễ dẫn đến bị nhừ mất ngon.
- Vớt me ra bát dằm nát rồi lọc vỏ bã lấy nước cốt me cho lại vào nồi.
- Cho hành lá, thì là vào để tạo mùi thơm.
Bước 5: Hoàn thành
- Cuối cùng cho ra tô rắc vài miếng ớt đã thái lên trên và thưởng thức, ăn luôn lúc còn nóng sẽ ngon hơn.