NATO kêu gọi các quốc gia thành viên tăng chi tiêu quốc phòng

NATO đã một lần nữa kêu gọi nỗ lực từ các quốc gia thành viên hiện còn chưa dành ra 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng.
NATO kêu gọi các quốc gia thành viên tăng chi tiêu quốc phòng
NATO kêu gọi các quốc gia thành viên tăng chi tiêu quốc phòng ảnh 1

Binh lính NATO làm nhiệm vụ tại Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Tại buổi họp báo công bố báo cáo thường niên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 28/1, Tổng Thư ký của tổ chức này Jens Stoltenberg đã một lần nữa kêu gọi nỗ lực từ các quốc gia thành viên hiện còn chưa dành ra 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng.

Tổng Thư ký NATO cho biết nhiều quốc gia đã ngừng xu hướng giảm ngân sách quân sự. Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh sau nhiều năm cắt giảm mạnh chi tiêu quốc phòng và sau một năm cam kết, việc cắt giảm đã chấm dứt tại phần lớn các quốc gia châu Âu thành viên NATO và Canada.

Trong năm 2015, việc cắt giảm này gần như là con số 0, với tổng giảm là 3,3%.

Ông Stontelberg cho biết hiện có 5 nước thành viên tuân thủ tiêu chuẩn chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng. Trong năm 2015, 16 nước đồng minh đã tăng ngân sách chi tiêu quốc phòng so với năm 2014. Bỉ và Italy là 2 trường hợp ngoại lệ với mức giảm lần lượt là 5,8% và 12,4%. Trong khi đó, Mỹ chiếm 72% tổng chi tiêu quốc phòng của NATO trong năm 2015.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra hồi tháng 9/2014 ở xứ Wales, lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO đã quyết định sẽ không cắt giảm chi tiêu quốc phòng và đầu tư nhiều hơn nữa cho các thiết bị hiện đại./.

Theo vietnamplus