NATO điều 150 chiến đấu cơ tới gần St. Petersburg

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Liên minh quân sự NATO đã tổ chức một trong những cuộc tập trận không quân lớn nhất lịch sử tại Phần Lan.
NATO điều 150 chiến đấu cơ tới gần St. Petersburg

Được biết, 150 máy bay chiến đấu của khối quân sự phương Tây đã được điều động tới sát biên giới Nga, mục đích nhằm "gửi tín hiệu" tới Điện Kremlin, tạp chí 19FortyFive cho biết.

Như tờ báo Mỹ lưu ý, mặc dù Phần Lan chỉ mới gia nhập NATO gần đây, nhưng Liên minh đã quyết định tổ chức một trong những cuộc tập trận không quân lớn nhất lịch sử ở đất nước này.

Trong khuôn khổ sự kiện mang tên "Thử thách Bắc Cực 23", 150 máy bay chiến đấu của NATO đã được đưa lên bầu trời. Chúng di chuyển từ Tây sang Đông, hướng tới sát thành phố St. Petersburg, chỉ quay đầu khi còn vài km nữa là đến không phận Liên bang Nga.

“150 máy bay của NATO đã được huấn luyện cho tình huống tác chiến ngay bên cạnh nước Nga, cuộc tập trận này rõ ràng là lời cảnh báo gửi tới Moscow”, ấn phẩm 19FortyFive nhấn mạnh.

Không quân NATO đã huy động một lực lượng rất hùng hậu. ảnh 1

Không quân NATO đã huy động một lực lượng rất hùng hậu.

Tạp chí 19FortyFive cho biết thêm, nhiều loại máy bay chiến đấu của NATO đã tham gia cuộc diễn tập, bao gồm F-35 Lighting II, F-16 Fighting Falcon, JAS-39 Gripen, F/A-18 Hornet, Eurofighter Typhoon, Dassault Mirage, Rafale F3R, F-15 Strike Eagle.

Ngoài ra còn có sự tham gia của nhiều loại máy bay vận tải và máy bay tiếp dầu như EADS C-295, KC-135 Stratotanker, Airbus CC-150 Polaris.

Trước diễn biến trên, giới chức quân sự Mỹ hy vọng rằng điều này sẽ làm tăng đáng kể khả năng chiến đấu của hàng không các quốc gia thành viên NATO, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc.

Không chỉ riêng lãnh thổ Phần Lan, không phận các nước Baltic và Na Uy cũng được sử dụng trong cuộc diễn tập. Đáng chú ý hơn, Thụy Điển mặc dù chưa phải là thành viên của NATO nhưng cũng tham gia.

Hiện tại, phía Nga cho biết họ sẽ theo dõi sự kiện trên một cách nghiêm túc và sẵn sàng đáp trả nếu có hành vi "vượt quá giới hạn".

Theo 19FortyFive
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?