NASA tiết lộ công nghệ xây nhà sao Hỏa

NASA tiết lộ công nghệ xây nhà sao Hỏa

Tương lai nhân loại chính là sao Hỏa. Ngay trong thế kỷ này, chúng ta sẽ xây dựng những khu định cư đầu tiên trên sao Hỏa, tại đó sẽ có hàng chục nghìn người sống, làm việc, sinh con đẻ cái. Để thúc đẩy việc này, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tổ chức nhiều cuộc thi sáng tạo công nghệ và thiết kế căn cứ sao Hỏa.

Để con người có thể sống trên hành tinh đầy khắc nghiệt này, cần phải tạo ra những công nghệ thích hợp, nhờ đó có thể chuẩn bị những vật liệu bền vững và các hệ thống hiệu quả cho xây dựng các khu định cư đầu tiên. Cách đây chưa lâu, NASA đã kết hợp với ĐH Bradley (Mỹ) tổ chức một cuộc thi thiết kế không gian sống cho các nhà thám hiểm trên sao Hỏa (3D-Printed Habitat Challenge). 

Hiện giờ, chúng ta biết rằng mẫu thiết kế đoạt giải Nhất cuộc thi là Dự án Marsha của nhóm AI SpaceFactory, đến từ New York. Các kỹ sư đã giới thiệu công nghệ in 3D các không gian sống, thậm chí họ còn xây dựng một “ngôi nhà sao Hỏa” dùng cho thử nghiệm. 

Nơi ở đầu tiên cho các phi hành gia trên sao Hỏa được hình thành trong tỷ lệ 1 : 3. Các nhà khoa học không giấu giếm rằng, những căn nhà thật sự đầu tiên trên sao Hỏa sẽ được xây dựng bằng chính công nghệ Marsha của nhóm AI SpaceFactory, bởi công nghệ này giúp thực hiện các dự án trong thời gian ngắn và với chi phí thấp.

Việc xây dựng “căn nhà sao Hỏa” có tên là Marsha của nhóm AI SpaceFactory kéo dài khoảng 10 giờ. Nguyên liệu cho máy in 3D là hỗn hợp sợi basalt (basalt fiber) và chất dẻo sinh học (bioplastic) làm từ tinh bột. Như vậy, nguyên liệu này không chỉ bền vững, thân thiện với môi trường, mà còn dễ dàng phân hủy sinh học trong các điều kiện thích hợp.

Nhóm AI SpaceFactory cho biết, dựa trên cảm hứng về tổ ong, họ nảy ra ý tưởng xây dựng khu định cư trên sao Hỏa. Trong mỗi “tổ ong” có khu vực làm việc, phòng thí nghiệm, bếp, phòng tập thể hình…

Nhóm AI SpaceFactory thậm chí còn xây dựng một căn cứ sao Hỏa với kích thước thật ở New York. Căn cứ được đặt tên là TERA. Bằng cách này, các kỹ sư muốn chúng tỏ có thể xây dựng những công trình như vậy trong thời gian rất ngắn, với chi phí thấp và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Trong tương lai, NASA dự định sử dụng công nghệ Marsha để thiết kế các hệ thống nhà ở trong các sứ mệnh có phi hành đoàn lên Mặt trăng và sao Hỏa.

Theo Nauka

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.