Nâng thể trạng sức khỏe học đường hậu Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều quốc gia châu Á từng ghi nhận tỷ lệ học sinh mắc bệnh béo phì, cận thị tăng cao. trong những năm qua, đặc biệt sau tác động của Covid-19, các quốc gia đã chú trọng chăm sóc sức khỏe trong trường học.
Nhân viên y tế Trường Trung học Soka Higashi, thành phố Saitama, Nhật Bản trò chuyện với học sinh về các vấn đề sức khỏe tâm thần sau dịch Covid-19.
Nhân viên y tế Trường Trung học Soka Higashi, thành phố Saitama, Nhật Bản trò chuyện với học sinh về các vấn đề sức khỏe tâm thần sau dịch Covid-19.

Nhật Bản

Hệ thống y tế học đường tại Nhật Bản được đánh giá sở hữu chất lượng hàng đầu trong khu vực châu Á. Trước khi vào tiểu học, trẻ sẽ được kiểm tra sức khỏe toàn diện. Nếu các em mắc khiếm khuyết về mặt thể chất hoặc trí tuệ cần được hỗ trợ giáo dục đặc biệt, phụ huynh thường được hướng dẫn các chương trình giáo dục phù hợp với trẻ. Khi chọn trường, yếu tố chăm sóc sức khỏe, chất lượng hệ thống y tế cũng được nhiều phụ huynh quan tâm.

Chương trình chăm sóc sức khỏe học đường của Nhật Bản được quy định bởi Đạo luật An toàn và Sức khỏe trường học. Hầu hết các trường đều có bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ. Nha sĩ và dược sĩ có thể làm việc tại nhiều trường phổ thông khác nhau. Tuy nhiên, mỗi trường đều phải có tối thiểu một nhân viên điều dưỡng và điều phối viên y tế học đường.

Nhiệm vụ của nhân viên điều dưỡng, điều phối viên là xây dựng kế hoạch y tế học đường, kế hoạch an toàn trường học; đồng thời, quản lý, giáo dục và tư vấn sức khỏe cho học sinh theo cá nhân, lớp hoặc khối.

Trong khi đó, bác sĩ trong trường học sẽ tham mưu xây dựng kế hoạch y tế học đường và kế hoạch an toàn trường học. Phối hợp cùng nhân viên điều dưỡng, điều phối viên, tổ chức bài học về sức khỏe thể chất và tinh thần cho học sinh. Kiểm tra sức khỏe học sinh và đưa ra phương pháp điều trị dựa trên kết quả khám bệnh.

Tương tự, nha sĩ tư vấn sức khỏe răng miệng, khám răng cho học sinh. Đồng thời, tổ chức các buổi trò chuyện, hướng dẫn học sinh phòng ngừa sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác. Còn dược sĩ chuẩn bị đơn thuốc, quản lý môi trường vệ sinh trường học.

Các trường phổ thông tại Nhật Bản có trách nhiệm khám sức khỏe cho học sinh, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, giáo dục sức khỏe, giáo dục giới tính. Bên cạnh hệ thống y tế bài bản, các trường thường xuyên tổ chức cho học sinh hoạt động ngoài trời, tham gia câu lạc bộ thể dục thể thao hoặc tham quan dã ngoại. Cùng với nhà trường, phụ huynh khuyến khích con cái dậy sớm đi bộ, đạp xe đến trường. Sau giờ học, các em được thỏa sức chạy nhảy tại sân chơi.

Nhờ đó, trẻ em Nhật Bản được đánh giá có sức khỏe tốt hàng đầu thế giới. Sau dịch Covid-19 khi trường học mở cửa lại, các trường tăng cường trò chuyện với học sinh về sức khỏe tâm thần, nâng số giờ học Thể dục hoặc hoạt động câu lạc bộ.

Nâng thể trạng sức khỏe học đường hậu Covid-19 ảnh 1 Tỷ lệ học sinh cận thị, béo phì tại Trung Quốc tăng trong thập kỷ qua.

Singapore

Tháng 12/2021, Bộ Giáo dục Singapore thông báo sẽ xây dựng chương trình giáo dục sức khỏe tâm thần cho các trường phổ thông trên cả nước trong 2 năm tới. Chương trình khuyến khích học sinh phát hiện các vấn đề sức khỏe tâm thần, tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết và xây dựng khả năng phục hồi.

Trước đó, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục yêu cầu các trường dành thời gian đầu học kỳ để kiểm tra tình trạng sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của học sinh. Trong năm học, giáo viên được bồi dưỡng kỹ năng hỗ trợ tâm lý như cách trò chuyện với học sinh về hạnh phúc, cách đưa ra lời khuyên khi trẻ gặp khó khăn...

Singapore luôn chú trọng đến chăm sóc sức khỏe học đường. Năm 2001, nước này thành lập Phòng Dịch vụ Y tế Học đường (SHS) thuộc Ban Nâng cao Sức khỏe của Bộ Y tế Singapore. Các trường phổ thông Singapore đều có bác sĩ, nha sĩ và nhân viên y tế. Trong đó, bác sĩ, nha sĩ kiểm tra, chăm sóc sức khỏe cho học sinh còn nhân viên y tế tư vấn sức khỏe, quản lý vấn đề cân nặng, cận thị hay vấn đề học sinh hút thuốc.

Hàng năm, Bộ Giáo dục phối hợp với các nhà trường tổ chức chuyên đề giáo dục sức khỏe, giáo dục giới tính với sự tham gia của học sinh và phụ huynh.

Nâng thể trạng sức khỏe học đường hậu Covid-19 ảnh 2 Học sinh Philippines được tặng bộ dụng cụ vệ sinh.

Philippines

Từ năm học 2020 - 2021, Bộ Giáo dục Philippines thông qua Chương trình Sức khỏe và Dinh dưỡng dành cho học sinh phổ thông nhằm giáo dục sức khỏe trong trường học. Dựa trên chương trình, các trường sẽ phân phát thực phẩm dinh dưỡng và sữa cho trẻ mẫu giáo, học sinh tiểu học. Khi các trường tạm đóng cửa vì dịch Covid-19, phụ huynh có thể đến nhận sản phẩm tại trung tâm phân phối hoặc nhân viên nhà trường giao đến nhà cho học sinh.

Ngoài ra, hơn một triệu trẻ mẫu giáo, học sinh tiểu học công lập được phát bộ dụng cụ vệ sinh nhằm xây dựng thói quen cá nhân lành mạnh. Bộ dụng cụ gồm bàn chải đánh răng, kem đánh răng và xà phòng.

TS Leoncio del Corro, nha sĩ học đường, nhận định bộ dụng cụ vệ sinh là biện pháp giáo dục trẻ em chăm sóc sức khỏe và phòng tránh bệnh lây nhiễm phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay. Chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách và duy trì thói quen này giúp học sinh cải thiện vấn đề sức khỏe và học tập tốt hơn.

Trung Quốc

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe học đường sau những chỉ trích về việc nền giáo dục nước này quá tập trung vào điểm số và thi cử, gây tác động đến sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh.

Từ năm 2020, nước này áp dụng chính sách “giảm kép” nhằm cấm dạy thêm ngoài giờ học, giảm gánh nặng bài tập và tăng cường hoạt động thể chất cho học sinh phổ thông.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Trung Quốc ban hành hàng loạt hướng dẫn, yêu cầu các trường tạo điều kiện cho học sinh ngủ sớm, ngủ đủ giấc. Học sinh tiểu học phải ngủ ít nhất 10 tiếng mỗi ngày, học sinh THCS và THPT ngủ 8 - 9 mỗi ngày. Theo đó, nhiều trường đã lùi giờ học để học sinh ngủ thêm.

Các trường tăng cường giờ học Thể dục, thuê thêm giáo viên môn Thể dục hoặc bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên môn này nhằm cải thiện chất lượng đào tạo. Trường học có ít nhất một nhân viên y tế quản lý các vấn đề sức khỏe, xây dựng chuyên đề giáo dục sức khỏe cho học sinh. Hàng năm, các trường tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho học sinh công lập một lần.

Dù đã nỗ lực giảm bớt gánh nặng cho học sinh, tuy nhiên, tỷ lệ học sinh Trung Quốc mắc bệnh béo phì, cận thị, sâu răng cùng các vấn đề sức khỏe tâm thần vẫn tiếp tục tăng trong thập kỷ qua.

Làm mặt nạ là một trong những hoạt động học sinh hứng thú tham gia.

Học sinh cùng giữ gìn nét đẹp Trung thu

GD&TĐ - Học sinh Trường THCS Bế Văn Đàn đã có những trải nghiệm ý nghĩa trong chương trình 'Giữ gìn nét đẹp Trung thu xưa' được trường tổ chức ngày 28/9.
Sinh viên Trường Đại học Quốc tế tham gia hoạt động thu gom vật liệu tái chế “From Waste to Wonder”. Ảnh: NTCC

Sinh viên tìm hiểu kiến thức về Net Zero

GD&TĐ - Sinh viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM thu gom vật liệu tái chế, tìm hiểu kiến thức về phát triển bền và mục tiêu Net Zero.