Năng lượng cuộc đời

GD&TĐ - Bạn bè hôm bữa có dịp được sum tụ, cà phê với nhau sau khoảng thời gian dài không gặp vì dịch Covid-19, ai cũng ủ rũ, buồn bã.
Ảnh minh họa/INT.
Ảnh minh họa/INT.

Có người bảo cuộc sống hiện tại thật khó khăn. Có người than mệt mỏi, chán nản... Họ cho rằng nhiều khi rơi vào bế tắc, cứ phải cố loay hoay tìm kiếm nguồn năng lượng giúp mình xốc lại tinh thần để vững vàng bước tiếp trên đường đời.

Năng lượng cuộc đời được hiểu là mọi thứ xung quanh chúng ta: Từ ngữ, câu nói, bài hát, vật thể, con người, công việc, không gian,… có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển và chất lượng cuộc sống của mỗi người. Nếu có được nguồn năng lượng ấy, con người sẽ có được cảm giác vui vẻ, hạnh phúc.

Con người là một thực thể năng lượng có tâm hồn, có thể điều khiển năng lượng của mình và vì thế mà có thể điều khiển cả sức khỏe của mình nữa. Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận theo ý muốn và mỗi người đều có nguồn năng lượng cho riêng mình. Điều quan trọng là chúng ta có biết nhận ra, có biết nắm bắt để đạt được những thuận lợi, niềm vui, hạnh phúc và thành công hay không.

Nếu sống tích cực và luôn lạc quan, nghĩa là bạn đang sở hữu một nguồn năng lượng tuyệt vời trong hành trình cuộc đời mình. Sống tích cực, lạc quan sẽ tiếp thêm sức mạnh cho đôi chân bạn thêm cứng cáp, vững vàng, bền bỉ để đi đến nơi mà bạn muốn đến. Có được nguồn năng lượng này, mỗi người sẽ tìm được niềm hi vọng, điều tươi sáng từ trong những vô vọng. Mỗi người sẽ biết cách tự tạo sức mạnh, niềm tin cho mình để sống an nhiên, hạnh phúc.

Ai cũng tò mò hỏi “Sao anh vẫn có thể bình thản, vui vẻ sau bao nghịch cảnh xảy ra?”. Tôi nhớ có ai đó đã nói rằng: Nếu không có được cái mà bạn yêu thì hãy yêu cái mà bạn đang có. Vì thế với tôi, cuộc sống, công việc và gia đình hiện tại là nguồn năng lượng kỳ diệu giúp mình cảm thấy cuộc đời luôn ý nghĩa.

Cuộc sống là kết quả của những gì mỗi người tự tạo ra. Thay vì để nó bị đánh cắp thì hãy làm cho nó trở nên giá trị, đáng nhớ. Mỗi người được sinh ra trong đời đã là diễm phúc. Vậy tại sao chúng ta lại phải đi ao ước, ngưỡng mộ cuộc sống của người khác thay vì vui với cuộc sống của chính mình. Nguồn năng lượng từ cuộc sống hiện tại đã giúp tôi tìm thấy giá trị, ý nghĩa lớn lao của đời mình.

Tôi làm nghề giáo. Tôi hạnh phúc với lựa chọn của mình. Hạnh phúc với tôi không phải là những thứ cao sang, to tát mà xuất phát từ những điều giản dị, mộc mạc khi được đứng trên bục giảng mỗi ngày. Tôi đem hết nhiệt tình, tâm huyết trao cho lớp lớp học trò mà mình quý mến.

Tôi được nhận những “món quà” là sự thành công của các em giữa cuộc đời. Nghề dạy học và học trò chính là nguồn năng lượng tích cực để tôi tận tụy, gắn bó, cống hiến hơn cho sự nghiệp trồng người.

Có một gia đình hạnh phúc, đó là nguồn năng lượng quý giá mà tôi luôn trân trọng. Gia đình không chỉ là tổ ấm, đó còn điểm tựa khi tôi gặp khó khăn. Gia đình, nơi bình yên để tôi trở về sau những bộn bề, nơi được sẻ chia, được yêu thương…

Nếu mỗi người đều thể hiện lòng biết ơn chân thành với cuộc đời, biết trân trọng những gì mình đang có, nghĩa là đang sở hữu nguồn năng lượng giá trị để cuộc sống chính mình càng đủ đầy, hạnh phúc. Biết ơn sẽ khiến cho mối quan hệ giữa người với người trở nên gần gũi. Biết ơn sẽ tăng thêm sức mạnh nội tại, giúp chúng ta thay đổi, điều tưởng như không thể lại trở nên có thể.

Năng lượng cho cuộc đời có hay không, duy trì lâu hay không tùy thuộc vào thái độ sống của mỗi người. Sống và suy nghĩ tích cực, đặt niềm tin vào những điều tốt đẹp phía trước, bạn sẽ luôn có được nguồn năng lượng dồi dào và làm nên những điều kỳ diệu!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12

Lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12

GD&TĐ - Cập nhật lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12 gồm: Lịch thi đấu  C1 châu Á, bóng đá Ngoại hạng Anh và các giải Vô địch quốc gia trên thế giới.