Nâng cao toàn diện sức khỏe thể chất, tinh thần cho học sinh

GD&TĐ - Sáng 26/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh chủ trì tọa đàm với chuyên gia các bộ, ngành, đơn vị có liên quan về Đề án Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì buổi tọa đàm.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì buổi tọa đàm.

Thông tin tại tọa đàm, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT, Nguyễn Thanh Đề cho biết: Qua các cuộc làm việc, ban soạn thảo và tổ biên tập đề án đã tổng hợp, hoàn thiện cấu trúc, nội dung của đề án. Ban soạn thảo cũng đã gửi các chuyên gia bộ, ngành liên quan đóng góp ý kiến để tiếp tục hoàn thiện đề án, đảm bảo nội dung và tiến độ trình Thủ tướng Chính phủ.

Đề án có mục tiêu chung: Đẩy mạnh hoạt động sức khỏe học đường nhằm đảm bảo toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, cùng với 6 mục tiêu cụ thể.

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã trao đổi cụ thể những nội dung đã được chỉnh sửa, bổ sung trên cơ sở tổng hợp ý kiến đóng góp của các thành viên; những điều chỉnh từ tên gọi đến cấu trúc, nội dung, căn cứ pháp lý, căn cứ thực tiễn xây dựng đề án cũng như mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp thực hiện đề án…

Nâng cao toàn diện sức khỏe thể chất, tinh thần cho học sinh  ảnh 1
Chuyên gia phát biểu tại tọa đàm.

Đề án hoàn thiện trên cơ sở tập trung cho 3 nội dung nổi bật: nước sạch vệ sinh môi trường, bữa ăn học đường và giáo dục thể chất, hướng đến xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh, an toàn, đạt chuẩn sức khỏe học đường.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh đánh giá cao nỗ lực của các thành viên ban soạn thảo, tổ biên tập và chuyên gia tham gia xây dựng và hoàn thiện đề án.

Thứ trưởng đề nghị, ban soạn thảo bám sát Luật trẻ em để xác định rõ đơn vị, tổ chức cùng thực hiện đề án. Trong đó, có các tổ chức chính trị, xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe học sinh. Quan tâm tăng cường truyền thông sức khỏe học đường. Nhấn thêm chỉ số về công tác quản lý trong chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh…

Thứ trưởng lưu ý, chỉ tiêu đặt ra trong đề án phải đảm bảo tính thiết thực, khả thi, số lượng đi liền với chất lượng, tính bền vững trong thực hiện đề án… Đề án nêu rõ thực trạng sức khỏe học đường trên cơ sở căn cứ, số liệu rõ ràng để thấy được sự cần thiết của việc xây dựng và triển khai công tác này trong nhà trường. Tính đến vấn đề nguồn nhân lực thực hiện đề án, bổ sung cơ chế phối hợp để thực hiện thành công đề án.

Giáo viên vùng khó luôn cố gắng tuyên truyền, vận động học sinh đi học đủ đầy.

Vùng khó mong thầy và trò được quan tâm nhiều hơn

GD&TĐ - Để giữ chân học sinh, giáo viên ở những vùng sâu, vùng xa không quản đường sá xa xôi đi vận động các em ra lớp. Thế nhưng hành trình tuyên truyền không chỉ ngày một, ngày hai nên thầy, cô mong rằng sẽ có chính sách hỗ trợ để động viên, khích lệ giáo viên.
Các chuyên gia thực hiện bồi dưỡng giáo viên trực tuyến cho nhiều địa phương.

Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa tới các địa phương

GD&TĐ - Thực hiện Công văn số 503 của Bộ GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 3, 7, 10 và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa cung ứng tới các địa phương trong cả nước.
Học sinh lớp 1 tỉnh Ninh Bình tựu trường ngày 22/8

Học sinh Ninh Bình tựu trường ngày 29/8

GD&TĐ - UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình.
Ảnh minh họa.

Hiểu thế nào về sữa ít đường và sữa nguyên chất?

GD&TĐ - Trong mỗi dòng sản phẩm sữa có 3 loại sữa nguyên chất, sữa ít đường và sữa có đường. Bạn đã phân biệt được ba loại này chưa và liệu “sữa ít đường” có phải là “ít đường” không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những dòng sữa này.
Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.
3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.
Thầy Bảo trong một lần lên bản đón học sinh đến trường.

Thầy Bảo 'gõ cửa' xin gạo nuôi trò

GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!