Nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

GD&TĐ - Ngày 29/10, tại TPHCM, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chuyên môn thuộc Bộ TT&TT và Bộ Y tế; các phóng viên, biên tập viên các cơ quan truyền thông khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT, nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa và sự cần thiết của việc tăng cường, nâng cao năng lực truyền thông của các cơ quan báo chí và toàn xã hội về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong giai đoạn hiện nay trên cơ sở Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và cam kết của Chính phủ Việt Nam với WHO về Công ước khung kiểm soát thuốc lá.

Thông qua hội thảo, các phóng viên, biên tập viên sẽ được tiếp thu, cung cấp những thông tin mới, cần thiết cũng như một số kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá thời gian tới.

TS. Võ Thanh Lâm - Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, cùng một số diễn giả có nhiều kinh nghiệm trong công tác truyền thông cũng đã nêu rõ quan điểm, cung cấp nhiều thông điệp và một số kinh nghiệm tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo đó mục tiêu chủ yếu được đặt ra là, tăng cường kiểm soát, điều chỉnh các hành vi vi phạm trong quảng cáo sản phẩm thuốc lá đối với một số cơ quan báo chí; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cũng như thực hiện các quy định của nhà nước về phòng chống tác hại của thuốc lá; xây dựng môi trường không khói thuốc, quyền được bảo vệ môi trường an toàn khói thuốc thụ động…

Nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá ảnh 1
Ông Đào Thế Sơn-Liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi chia sẻ tại hội nghị

Ông Đào Thế Sơn - Liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi cho biết, hàng năm trên toàn thế giới có khoảng 8 triệu người chết vì thuốc lá, đồng thời số người sử dụng các sản phẩm có nicotin tăng 8 triệu người. Nguyên nhân số người sử dụng nicotin tăng thêm phần lớn là do việc đưa các sản phẩm thuốc lá độc hại mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng)...

Bên cạnh đó, Hội nghị được nghe các báo cáo viên trao đổi về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt nhấn mạnh các nội dung sau: Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; các hành vi vi phạm và mức xử phạt vi phạm hành chính; quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá…

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.