Từ ngày 17 đến 19/12, Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy cho gần 300 cán bộ, giáo viên trên địa bàn tỉnh. Đây là bước đi thiết thực nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Trường học không ma túy”.
Trong 3 ngày làm việc, các học viên là cán bộ quản lý, giáo viên các trường THCS và THPT đã được các báo cáo viên dày dạn kinh nghiệm từ Công an tỉnh truyền đạt các chuyên đề chuyên sâu. Nội dung tập trung vào nhận diện các loại ma túy mới, ma túy "núp bóng" thực phẩm, đồ uống đang có xu hướng xâm nhập học đường và các dấu hiệu nhận biết người sử dụng trái phép chất ma túy.
Bên cạnh lý thuyết, lớp tập huấn đặc biệt chú trọng vào phần kỹ năng thực tế, bao gồm: quy trình xử lý tình huống khi phát hiện ma túy hoặc học sinh sử dụng ma túy trong khuôn viên trường học; phương pháp tư vấn tâm lý và kỹ năng tuyên truyền hấp dẫn, phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh; phổ biến các quy định pháp luật mới nhất về công tác kiểm soát ma túy.
Vai trò của thầy cô giáo như những "lá chắn" đầu tiên. Việc trang bị kiến thức chuẩn xác không chỉ giúp giáo viên chủ động trong quản lý mà còn thắt chặt sợi dây phối hợp giữa nhà trường, gia đình và lực lượng chức năng.
Hoạt động được đánh giá là tiền đề quan trọng để ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ từ tệ nạn xã hội, đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.