Nâng bước chân em tới trường

Nâng bước chân em tới trường

(GD&TĐ) - Trước thềm năm học mới, chương trình Tiếp sức đến trường do Báo Giáo dục và Thời đại, Chuyên đề Tài Hoa Trẻ tổ chức đã đến với HS nghèo xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh và huyện vùng núi Khánh Sơn thuộc tỉnh Khánh Hòa. Đây là 2 địa phương khó khăn nhất của Khánh Hòa- một nơi bị thiệt hại nặng nề trong cơn lũ cuối năm vừa qua, 1 nơi là huyện miền núi.

Chương trình Tiếp sức đến trường năm học 2011-2012 do Báo Giáo dục và Thời đại, Chuyên đề Tài hoa trẻ đã đến với 2 địa phương khó khăn nhất của tỉnh Khánh Hòa là xã Cam Phước Đông và huyện Khánh Sơn. Chương trình đã tặng quà và học bổng cho 380 HS nghèo vượt khó, mỗi phần quà trị giá từ 150.000đ- 300.000đ và 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500.000đ). Chương trình còn dành tặng sách cho 4 thư viện trường học.

Em BoBo Quốc Khánh được mẹ chở đi hơn 10 km đường đèo để nhận quà
Em BoBo Quốc Khánh được mẹ chở đi hơn 10 km đường đèo để nhận quà


Qua lũ rồi! Lại cùng đến lớp!

“Có sách học rồi mẹ ơi!”, đó là tâm trạng vừa mừng vừa run run của cô bé Phạm Thị Lan Hương, HS lớp 4 trường TH Cam Thịnh Đông. Để nhận được phần quà, Hương cùng mẹ phải thức dậy từ sáng sớm và vượt đoạn đường khoảng 30 km từ thôn Bình Lâm đến xã Cam Phước Đông. Đây là niềm vui không chỉ của em Lan Hương mà là tâm trạng chung của nhiều em HS và phụ huynh của vùng khó Cam Phước Đông.  Xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh là địa phương bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vào tháng 11/2010 vừa qua. Thiệt hại nặng nhất là mùa màng, gia súc, gia cầm và nhà cửa của người dân nơi đây. Xã gồm các thôn: Thôn thống Nhất, Thôn Hoà Bình, Thôn Tân Hiệp, Thôn Giải Phóng, đa phần người dân nơi đây sống bằng nghề nông, làm rẫy và nghề biển.

Ông Đoàn Vị Thượng (bên phải)- Phó trưởng CQTT Báo GD& TĐ cùng ông Đào Văn Hòa- Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh phát học bổng cho HS
Ông Đoàn Vị Thượng (bên phải)- Phó trưởng CQTT Báo GD& TĐ cùng ông Đào Văn Hòa- Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh phát học bổng cho HS

Tại UBND xã Cam Phước Đông, từ sáng sớm nhiều phụ huynh và HS đã có mặt tại điểm trao học bổng. Chúng tôi hỏi thăm mới biết phụ huynh, học sinh đi sớm vì nhà xa, lỡ dọc đường xe đạp bị hư hay trời mưa, đường xá lầy lội sẽ đến trễ. Một số em HS người dân tộc Răglây phải vượt đường núi hơn 20 km đến nhận quà và học bổng, đến nơi áo các em đã thấm ướt mồ hôi. Chị Thị Tình, ở xóm 2, thôn Thịnh Sơn cho biết: “Chúng tôi ở đây sống chủ yếu bằng nghề rẫy như trồng sắn, ngô, rau màu và cây tạp, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vì làm chỉ đủ ăn. Mỗi năm gặp vài trận lũ lụt là trắng tay, nước lũ đến là cuốn sạch các loại rau màu, gây thiệt hại lớn cho người nông dân. Những nơi nước lũ không uy hiếp nhưng bị những trận mưa dai dẳng, dài ngày đã làm héo rũ, thối gốc các loại rau màu, rau không bị ngập cũng hư”.

Trước thềm năm học mới mà nhiều HS các cấp ở địa phương chưa có được bộ sách, chưa có tập, viết. Mùa hè, nhiều em HS phải theo cha mẹ vào rừng sâu, lên rẫy kiếm sống qua ngày nên chuyện học dường như bị lãng quên. Đến với chương trình Tiếp sức đến trường, các em được nhận học bổng, tập, sách giáo khoa, sữa,… Cầm quà trên tay, nhiều em HS run run vì mừng- mừng vì có được bộ sách giáo khoa, có đủ tập để được đến trường. Tuy tập, sách số tiền không bao nhiêu nhưng đối với những gia đình đong gạo ăn từng ngày đó là cả vấn đề.

Ông Nguyễn Khiêm- Trưởng phòng GD TP. Cam Ranh phát quà cho các em HS
Ông Nguyễn Khiêm- Trưởng phòng GD TP. Cam Ranh phát quà cho các em HS

Chị Phạm Thị Mười, phụ huynh em Trần Ngọc Hà Nhi, ở thôn Trà Sơn cho biết: “Gia đình đang lo, vì mùa màng thất bát, cuộc sống khó khăn nên sắp vào học rồi mà chưa mua được bộ sách cho con. Hôm nay nhờ nhà báo và các nhà tài trợ giúp đỡ cho con tôi có sách, có tập đi học là tôi mừng lắm rồi! Cố gắng lo cho con ăn học, có cái nghề sau này bản thân được nhờ, chứ làm rừng làm rẫy như cha mẹ cực khổ lắm mà không khá nổi”. 160 phần quà và 10 suất HB đã đến với HS nghèo xã Cam Phước Đông, phần quà tuy nhỏ nhưng đó là niềm vui của nhiều em HS nơi đây và cả những phụ huynh. Hằng ngày ngoài giờ học trên lớp các em phải mưu sinh trên chính mảnh đất rẫy đầy sỏi đá. Sống thiếu thốn, ăn uống không đầy đủ nhiều em học lớp 5, lớp 6 nhưng thể trạng rất thấp, bé, nhiều em học lớp 6 nhưng trông như HS học lớp 1, lớp 2.

Ông Đào Văn Hòa- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết: “Cảm ơn lãnh đạo Báo Giáo dục& Thời đại, Tạp chí Tài hoa trẻ và các nhà tài trợ đã tổ chức chương trình trao học bổng và quà tại xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh. Nơi đây là địa phương gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của mưa lũ. Tiếp sức đến trường là việc làm hết sức ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của tờ báo ngành đến tất cả thầy cô giáo và các em HS, nhất là HS nghèo hiếu học, giúp các em vươn lên thực hiện ước mơ của tuổi trẻ”.

Bà Trần Thị Ngọc Duyên- Phó trưởng Phòng GD& ĐT huyện Khánh Sơn trao quà cho HS
Bà Trần Thị Ngọc Duyên- Phó trưởng Phòng GD& ĐT huyện Khánh Sơn trao quà cho HS

Ở núi càng phải học giỏi!

Đi từ xã Cam Phước Đông đến huyện Khánh Sơn chỉ hơn 30km nhưng mất gần 3 giờ đồng hồ. Đường hẹp, đèo cao, vực sâu và nhiều dốc “hình chữ S” làm mọi người trong đoàn Tiếp sức đến trường trên xe phải im lặng vì căng thẳng. Ngoài ra đoàn còn được tăng cường thêm 1 cán bộ Phòng GD Cam Ranh và 1 giáo viên của huyện để chỉ đường và “hỗ trợ tâm lý” cho những người khách chúng tôi chưa quen đường xá đèo cao như thế này. Bác tài Lý-cán bộ tình nguyện của ĐH Nông Lâm TPHCM, phải rất vất vả và tài tình mới lách được chiếc xe trên 45 chỗ do trường hỗ trợ đoàn công tác, vượt qua những khúc cua cùi chõ, lên với Khánh Sơn thân yêu.

Khánh Sơn là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam tỉnh Khánh Hòa, gồm các xã: Thành Sơn, Sơn Lâm, Sơn Hiệp, Sơn Trung, Sơn Bình, Ba Cụm Bắc, Ba Cụm Nam. Đây là huyện miền núi, ngăn cách với đồng bằng bởi đèo Khánh Sơn, dân cư sống chủ yếu bằng nông nghiệp, lâm nghiệp. Huyện là địa bàn sinh sống của một số đồng bào dân tộc, trong đó có khoảng 75% là người dân tộc Răgley.

Tặng sách cho thư viện trường học
Tặng sách cho thư viện trường học

Để chuẩn bị cho đợt trao quà và học bổng kỳ này, thầy cô giáo đã cho HS và phụ huynh hay trước từ hơn 15 ngày để có sự chuẩn bị vì nhiều em nhà xa trên tận núi cao nếu không cho hay sớm các em sẽ theo cha mẹ đi rừng hay làm rẫy. Bà Trần Thị Ngọc Duyên- Phó trưởng Phòng GD& ĐT huyện Khánh Sơn cho biết: “HS nơi đây đa số là dân tộc, đường xa, nhiều em nhà tận trên núi nên đi học rất vất vả, có em phải lội suối mới đến trường. Nghe tin chương trình Tiếp sức đến trường về Khánh Sơn, chúng tôi rất vui mừng, nhiều phụ huynh và HS cũng rất hoan nghênh. Bằng những suất học bổng và những phần quà sẽ giúp các em có thể yên tâm đến trường trước thềm năm học mới”.

Chương trình Tiếp sức đến trường diễn ra vào buổi chiều nên nhiều em nhà xa phải đi từ 10 giờ sáng. Nhiều em ở vùng sâu, ở trên đỉnh núi cao phải vượt qua vài con suối sau đó mới ngồi trên xe đạp thả dốc đoạn đường hơn 10km để nhận quà. Em BoBo Quốc Khánh, HS lớp 1 được mẹ dẫn đi nhận quà không giấu được niềm vui: “Con được nhận quà này về là đi học luôn, nhà con xa trường quá nên con chưa học mẫu giáo. Thường lúc rãnh cha lấy giấy viết hay lấy que tre vẽ xuống đất dạy chữ cho con, con biết viết được vài chữ rồi!”.

Các em say sưa xem Báo Giáo dục& Thời đại, tạp chí Tài hoa trẻ
Các em say sưa xem Báo Giáo dục& Thời đại, tạp chí Tài hoa trẻ

200 phần quà, 10 suất học bổng, 2 thùng sách cho thư viện đã được trao cho Khánh Sơn. Chúng tôi chứng kiến cảnh nhiều phụ huynh chở con em đến địa điểm tiếp sức đến trường mà mồi hô ướt đẫm. Đường xa, trời nắng, đường đèo nhưng không làm nản chí phụ huynh và HS đến với chương trình. Mỗi bộ sách giáo khoa, cuốn tập, gói sữa là nguồn động viên lớn để các em vượt qua khó khăn để đến trường với nhiều khó khăn, thử thách phía trước. Nhiều em dân tộc năm nay mới vào lớp 1 nhưng nói tiếng Việt chưa rành vì chưa từng học lớp Mẫu giáo ngày nào. Em Cao Thị Lệ My, HS lớp 3, ỏ xã Ba Cụm Bắc cho biết: “Ba mẹ con đi làm rẫy ở xa lâu lâu mới về một lần, vì chưa tới mùa nên ba mẹ chưa có tiền mua sách vở cho con. Năm nay con học loại khá nên được thầy cô chọn đi nhận quà. Có sách, tập nên con hết lo rồi, về bao bìa, dán nhãn là đi học được, mọi năm con phải mượn sách giáo khoa ở thư viện nhà trường”.

Ông Mấu Thái Cư- Phó chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cho biết: “Thay mặt lãnh đạo huyện cảm ơn Báo Giáo dục& Thời đại, tạp chí Tài Hoa Trẻ  cùng nhà tài trợ không ngại khó khăn để đến với Khánh Sơn- huyện khó khăn nhất của tỉnh Khánh Hòa. Những phần học bổng, phần quà này là tấm lòng gửi tới các em HS nghèo của huyện. Mong thời gian tới quý Báo cùng nhà tài trợ tiếp tục có sự quan tâm đến những địa phương vùng sâu vùng xa như chúng tôi”.

Bên cạnh sự đóng góp của CB- PV Báo, Chương trình năm nay đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của  các mạnh thường quân: NXB Giáo dục tại TP. HCM, Công ty Nestle Việt Nam, ĐH Nông Lâm TP. HCM, CĐ Công nghệ Thủ Đức, ĐH Sài Gòn, công ty Quốc An, công ty giao nhận 365, công ty Tân Thuận Phước, công ty Dinh Thái, trường Khôi Việt, ông Nguyễn Hoài Nam… và nhiều mạnh thường quân khác. Tổng trị giá quà tặng tại Khánh Hòa khoảng 100 triệu đồng. Cuối tháng 7 tới, chương trình tiếp tục trao tặng quà và học bổng cho 185 học sinh nghèo huyện biên giới Tân Biên (Tây Ninh). Tổng trị giá quà tặng cho học sinh Tây Ninh khoảng 50 triệu đồng.

 Nguyễn Quốc Ngữ