Nam thanh niên ở Thái Bình tái dương tính với virus SARS-CoV-2

GD&TĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thái Bình vừa có báo cáo ban đầu về trường hợp xuất hiện một ca tái dương tính với virus Sars-CoV-2, từng là bệnh nhân Covid-19 thứ 1138.
Nam thanh niên ở Thái Bình tái dương tính với virus SARS-CoV-2

Theo báo cáo ban đầu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thái Bình, chiều 26/11, trung tâm này nhận được 1 mẫu giám sát xét nghiệm SARS-CoV-2 từ Trung tâm Y tế TP.Thái Bình, sau đó cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân là nam giới (33 tuổi, ngụ tổ 15, P.Tiền Phong, TP.Thái Bình). Đáng chú ý, người này từng là bệnh nhân Covid-19 thứ 1138.

Vào ngày 17/10, bệnh nhân nói trên nhập cảnh sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) từ Nga, ngay sau đó được cách ly tập trung tại Khu cách ly TT.Gôi (H.Vụ Bản, Nam Định) để lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, ngày 18/10, bệnh nhân được nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định để điều trị, theo dõi.

Sau 8 lần xét nghiệm, ngày 12/11, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Ngay sau đó, bệnh nhân được ra viện và về địa phương để tiếp tục tự cách ly tại nhà, theo dõi bệnh lý.

Báo cáo cho biết, trong số 8 lần làm xét nghiệm từ ngày 17/10 đến ngày 11/11, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 5 lần cho kết quả dương tính, 3 lần cuối cùng trước khi xuất viện cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cho đến ngày 26/11, sau 14 ngày tự cách ly, theo dõi tại nhà, bệnh nhân được Trung tâm Y tế TP.Thái Bình tiến hành lấy mẫu gửi đến CDC Thái Bình để làm xét nghiệm.

Vào khoảng 20 giờ cùng ngày, kết quả xét nghiệm từ CDC Thái Bình xác định bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong suốt quá trình tự cách ly bình thường, không có biểu hiện ho, sốt.

Ngay trong đêm cùng ngày, CDC Thái Bình đã báo cáo sự việc lên Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Thái Bình, Sở Y tế Thái Bình và một số đơn vị liên quan.

CDC Thái Bình ngay sau đó cũng đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình vận chuyển bệnh nhân đến điều trị, cách ly tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Hiện sức khỏe bệnh nhân không có dấu hiệu bất thường.

Bên cạnh đó, CDC Thái Bình và các cơ quan liên quan cũng đã nhanh chóng khoanh vùng, xác định được 4 trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân, bao gồm bố, mẹ, thím của bệnh nhân và một tài xế taxi chở bệnh nhân từ Nam Định về Thái Bình ngày 12/11.

Đối với các trường hợp được xác định có tiếp xúc gần với F1 (F2) cũng đã được rà soát để tiến hành quản lý, cách ly theo quy định. Hiện tại sức khỏe các trường hợp này vẫn bình thường, không có dấu hiệu của bệnh lý.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.