Nam sinh vùng 'đất lửa' chinh phục 12 trường đại học tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - 12 trường đại học tại Mỹ đã gửi thư thông báo cấp học bổng cho Trương Khánh Hưng (học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị).

Thành tích học tập ấn tượng của Khánh Hưng.
Thành tích học tập ấn tượng của Khánh Hưng.

Với niềm đam mê công nghệ, Hưng quyết định chọn Trường Đại học South Florida để theo học.

Khát vọng được du học

Em Trương Khánh Hưng (SN 2004, học sinh chuyên Lý, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị), vừa lên đường sang Mỹ để học tập, sau khi nhận được học bổng đại học toàn phần. Đáng chú ý, ngoài Trường Đại học South Florida em chọn nhập học, Khánh Hưng còn nhận được thông báo cấp học bổng của 11 đại học khác ở Mỹ như: DePauw, Beloit College, Luther College, Augustana College, Knox College, Denison, Cincinnati, Valparaiso, Binghamton, SUNY University at Buffalo, Elon University.

Đây là thành tích đặc biệt ấn tượng khi Khánh Hưng trở thành học sinh đầu tiên của Quảng Trị đạt được kết quả này. “Em quyết định chọn ngành Khoa học máy tính của Trường Đại học South Florida. Đây là ngôi trường lớn thuộc hệ thống giáo dục công lập của bang Florida để học tập và nghiên cứu vì em đam mê ngành học này. Hơn nữa, Khoa học máy tính là xu hướng và tạo ra nhiều cơ hội cho em sau này”, Hưng chia sẻ.

Để chuẩn bị hành trang du học, Khánh Hưng thực hiện cùng lúc nhiều công việc, vừa học tập để hoàn thành xuất sắc chương trình tại trường; tiếng Anh đạt 7.0 IELTS để có trình độ tham dự kỳ thi SAT, thi Duolingo (Kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế), viết các bài luận, tham gia hoạt động từ thiện, nghiên cứu khoa học, thể dục thể thao.

Khánh Hưng là học sinh giỏi toàn diện được thầy cô và bạn bè yêu mến. Ảnh: TG

Khánh Hưng là học sinh giỏi toàn diện được thầy cô và bạn bè yêu mến. Ảnh: TG

Khánh Hưng cho hay, ngoài thời gian học trên lớp, em tận dụng tối đa lúc rảnh để học về lập trình và tiếng Anh. Đối với Tiếng Anh, xác định đây là môn bắt buộc và có ý nghĩa quan trọng nên Hưng đã đầu tư kỹ lưỡng. Ngoài kiến thức được dạy trên trường, em thường tập trung vào phần từ vựng, ngữ pháp, luyện cấu trúc câu để sử dụng vào bài luận. Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, nam sinh tìm các nhóm học tiếng Anh để luyện tập; đọc báo bằng tiếng Anh, nghe nhạc, luyện đề để củng cố năng lực của mình.

Để được cấp học bổng, hồ sơ xét tuyển có nhiều yếu tố: Bài luận, điểm chứng chỉ, kết quả học trên trường và hoạt động ngoại khóa. Nội dung bài luận yêu cầu tính sáng tạo. Theo đó, em viết về hoạt động ngoại khóa, khuyến khích và thúc đẩy các bạn trẻ niềm đam mê đọc sách... Dù bận rộn với lịch học Hưng vẫn dành thời gian cho sách. Em đọc và viết những bài điểm sách giới thiệu đến người đọc.

Người truyền cảm hứng

Từ năm học lớp 9, Hưng thử sức làm 3 hồ sơ xin học bổng vào 3 trường THPT ở Mỹ, đều được 3 trường thông báo cấp học bổng du học thời gian 3 năm. Tuy nhiên, Hưng quyết định ở nhà, vào học Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn để tích lũy kiến thức.

Với điểm trung bình các môn năm học lớp 12 đạt 9,2 điểm, em đã trúng tuyển vào nhiều trường đại học thuộc tốp đầu của Việt Nam, nhưng Hưng quyết định đi Mỹ du học và sẽ trở về Việt Nam làm việc.

Khánh Hưng cùng gia đình.

Khánh Hưng cùng gia đình.


Ngoài thành tích học tập đáng nể, Khánh Hưng còn nhiệt tình tham gia các hoạt động thiện nguyện. Trong những lần gây quỹ giúp đồng bào miền Trung gặp lũ lụt và người dân mắc Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, nam sinh kêu gọi được hàng chục triệu đồng, hơn 10 nghìn quyển vở, 500 chiếc áo ấm, 5 thùng bút chì, 5 thùng bút bi, 400 thùng mì tôm, 50 bộ áo quần và 50 đôi dép cho học sinh mầm non. Ngoài ra, còn có gạo, nước mắm, xì dầu, bột nêm, dầu, bánh kẹo, sữa… được nam sinh đóng gói cẩn thận và gửi đến những người khó khăn.

Được bạn bè gọi là “người đa tài”, thời gian qua, Hưng còn đạt được 17 giải quốc gia, tỉnh và thành phố về năng khiếu bóng bàn và bơi lội, trong đó có 3 giải quốc gia về bóng bàn.

Trong thư giới thiệu Khánh Hưng tham gia xét tuyển học bổng tại các trường, thầy Nguyễn Hoài Nam - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) cho biết, Hưng là học sinh gặt hái được nhiều thành tích trên các lĩnh vực.

Ở trường, Hưng là học sinh giỏi toàn diện và bộc lộ nhiều tài năng. Không chỉ dừng lại ở thành tích thủ khoa đầu vào môn Vật lý, suốt 3 năm học Hưng đã chứng minh năng lực và nỗ lực vượt bậc của mình ở nhiều phương diện khác nhau, như học tập, nghiên cứu khoa học, thể thao, hoạt động từ thiện. Hưng đã đạt thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học và được đánh giá cao với đề tài “Máy lọc nước tự động” vì góc nhìn sâu sắc và tính ứng dụng thực tiễn cao.

“Điều khiến Hưng được các thầy cô và bạn bè yêu quý chính là tính cách chân thành, có trách nhiệm cao trong học tập và công việc, biết chia sẻ và đầy tình yêu thương. Em là đoàn viên ưu tú, tham gia tích cực trong các hoạt động và được nhà trường ghi nhận. Đặc biệt, với khả năng kết nối của mình, Hưng đã kêu gọi, gây quỹ hỗ trợ cho đồng bào trong đợt lũ lụt năm 2020 và dịch bệnh Covid-19 năm 2021”, thầy Nguyễn Hoài Nam nhận xét.

“Trương Khánh Hưng là học sinh giỏi toàn diện và bộc lộ nhiều năng khiếu. Suốt 3 năm THPT, Hưng đã chứng minh năng lực, nỗ lực vượt bậc của mình như học tập, nghiên cứu khoa học, thể thao, hoạt động thiện nguyện. Hưng đã truyền cảm hứng rất lớn trong việc học tập và hoạt động xã hội cho nhiều học sinh”. - TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị đánh giá.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

CLB Khánh Hòa sẽ không bỏ giải V-League như đồn đoán.

CLB Khánh Hòa không bỏ V-League

GD&TĐ - Tổng Công ty Khánh Việt đồng ý hỗ trợ kinh phí hoạt động để CLB Khánh Hòa hoàn thành nhiệm vụ năm 2024.