Năm khởi sắc với ngành nông nghiệp

GD&TĐ - Năm 2016, ngành nông nghiệp Việt Nam đã trải qua nhiều khó khăn, chịu thiệt hại nặng nề do diễn biến bất thường của thiên tai, thời tiết và sự cố môi trường biển. Song với sự nỗ lực, cố gắng của toàn ngành, các địa phương và người dân nên nhìn về tổng thể năm 2016 được coi là năm khởi sắc của ngành nông nghiệp Việt Nam.
Năm khởi sắc với ngành nông nghiệp

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng kỷ lục

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tốc độ tăng GDP toàn ngành nông nghiệp năm 2016 đạt khoảng 1,2%; giá trị sản xuất tăng 1,44%. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản cả năm ước đạt 32,1 tỷ USD, tăng 1,7 tỷ USD so với năm 2015; thặng dư thương mại đạt khoảng 7,5 tỷ USD.

Đáng chú ý là nhờ có những giải pháp chủ động, sáng tạo và quyết liệt trong khôi phục hậu quả thiên tai, thúc đẩy sản xuất – kinh doanh những mặt hàng có lợi thế thị trường, cạnh tranh như: Rau quả, tôm, chăn nuôi... nên kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản có sự gia tăng mạnh.

Đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho hay, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng tôm chưa đạt 200.000 tấn. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm trở đi, ngành thủy sản đã tập trung đẩy mạnh việc thả nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú, diện tích thả nuôi được mở rộng lên 700.000 ha. Nhờ đó, xuất khẩu tôm cả năm nay ước đạt 3,2 tỷ USD. Cá tra cũng khởi sắc nhờ giá và đạt giá trị xuất khẩu trên 1,7 tỷ USD. Tính chung toàn ngành thủy sản xuất khẩu đạt khoảng 7 tỷ USD.

Trong khi đó, chăn nuôi cũng được coi là ngành có sự “bùng nổ” trong năm 2016 với tổng đàn lợn tăng lên 29,1 triệu con, đàn gia cầm tăng lên 364,5 triệu con. Ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, trong năm vừa qua, nước ta đã xuất khẩu được 600.000 tấn lợn hơi sang Trung Quốc với giá trị hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, theo ông Vân việc xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi vẫn chưa bền vững do chủ yếu thực hiện xuất khẩu qua con đường tiểu ngạch. Do đó, nếu làm căn cơ, riêng ngành chăn nuôi có thể đảm bảo xuất khẩu tới 2 triệu tấn lợn sang thị trường Trung Quốc.

Đặc biệt là năm 2016 đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong xuất khẩu rau củ quả. Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu rau quả “vượt mặt” ngành hàng xuất khẩu chủ lực là gạo khi kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đạt 2,4 tỷ USD, tăng 31,2% so với năm 2015.

Ngoài ra, nhiều mặt hàng cũng có kim ngạch tăng cao như cà phê tăng 25,5%, hạt điều tăng 18,3%, hạt tiêu tăng 12,7% đã giúp ngành nông nghiệp tiếp tục duy trì được 10 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên...

Đặt an toàn thực phẩm lên hàng đầu

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lĩnh vực đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Tính đến nay, cả nước đã xây dựng được 4.000 chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn. Trong đó, đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM tiếp tục triển khai chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn.

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, trong năm 2016, riêng công tác truyền thông đã cân bằng được thông tin giữa các cơ sở sản xuất sạch và những cơ sở vi phạm. Điển hình như năm 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp triển khai chương trình truyền thông Địa chỉ xanh - Nông sản sạch tạo được sự lan tỏa rất tốt đến người tiêu dùng cả nước.

Được biết, trong năm 2016 Thanh tra chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã xử lý vi phạm với số tiền là 6 tỷ đồng liên quan đến lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là việc đẩy lùi được chất cấm Salbutamol và Vàng ô. Được biết, tới đây cơ quan này sẽ tham mưu để đưa chất Cystemine vào danh mục chất cấm.

Với những kết quả khả quan trong nhiều lĩnh vực, ngành nông nghiệp trong cả năm 2016 vẫn đạt mức tăng trưởng, góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước, ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội của đất nước.

Trong bối cảnh những khó khăn do diễn biến bất thường của thiên tai, thời tiết được dự báo vẫn chưa giảm hơn so với năm 2016. Năm 2017 ngành nông nghiệp Việt Nam đang hướng đến với mục tiêu tăng trưởng GDP nông lâm thủy sản đạt 2,5 - 2,8%; tốc độ tăng giá trị sản xuất của ngành đạt 2,8 - 3,1%; kim ngạch xuất khẩu đạt 31,5 tỷ USD; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,45% và tỷ lệ xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới lên tới 28 - 30%.
Cô Đỗ Thị Bình cùng học sinh Trường Tiểu học Trà Phong, huyện Trà Bồng.

Bạn nhỏ vùng cao 'xuống phố'

GD&TĐ - 60 học sinh ở vùng khó khăn của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi được đưa đi tham quan nhà sàn Bác Hồ, bảo tàng…