Nam Định nghiêm cấm giáo viên ép học sinh mua sách tham khảo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định yêu cầu các nhà trường tuyệt đối không được ép buộc học sinh mua sách, vở và các sản phẩm tham khảo.
Ảnh minh họa: INT.
Ảnh minh họa: INT.

Cung ứng đủ sách cho học sinh

Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định Cao Xuân Hùng vừa ký ban hành văn bản hướng dẫn về triển khai một số hoạt động trọng tâm đầu năm học 2023-2024 với các đơn vị, trường học trực thuộc trên địa bàn tỉnh.

Phòng GD&ĐT các huyện/thành phố chủ động, phối hợp với ngành Nội vụ tham mưu UBND cùng cấp khắc phục những bất cập về đội ngũ và đảm bảo đủ đội ngũ giáo viên thực hiện Chương trình GDPT 2018; có giải pháp kịp thời tuyển dụng đủ số lượng biên chế được giao.

Đồng thời, các đơn vị rà soát, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp; trong đó tập trung các hạng mục công trình như phòng học, thư viện, bếp ăn, nhà vệ sinh, công trình nước sạch…

Năm học này, Trường THPT Nguyễn Khuyến - TP Nam Định đang trong quá trình hoàn thiện công trình xây dựng cải tạo khuôn viên nhà trường. ảnh 1

Năm học này, Trường THPT Nguyễn Khuyến - TP Nam Định đang trong quá trình hoàn thiện công trình xây dựng cải tạo khuôn viên nhà trường.

Huy động các nguồn lực sửa chữa, bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi, bảo đảm khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện.

Đảm bảo cung cấp đủ sách giáo khoa (SGK) cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu SGK đầu năm học, đặc biệt với sách lớp 4, 8 và 11. Thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT về triển khai cung ứng SGK.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT Nam Định nghiêm cấm cán bộ quản lý, giáo viên trong các nhà trường vận động, ép buộc học sinh mua sách, vở và các sản phẩm tham khảo.

Các đơn vị cần căn cứ văn bản chỉ đạo của các cấp quản lý để tổ chức xây dựng kế hoạch năm học 2023-2024 bảo đảm tiến độ, chất lượng giáo dục và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương mình.

Cô trò Trường Mầm non Hải Lý trong một giờ học trên lớp. ảnh 2

Cô trò Trường Mầm non Hải Lý trong một giờ học trên lớp.

Đối với các lớp đầu cấp, tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống, chương trình giáo dục của nhà trường như chương trình môn học, các hoạt động giáo dục, giới thiệu các câu lạc bộ sinh hoạt trong nhà trường.

Với trẻ em mầm non, học sinh lớp 1, nhà trường cần tổ chức cho học sinh các hoạt động làm quen với thầy cô, bạn bè, nền nếp học tập, sinh hoạt trong môi trường mới.

Với học sinh lớp 6, lớp 10, nhà trường chủ động bố trí thời gian ôn tập, bổ sung kiến thức chênh lệch giữa chương trình cũ và mới cho học sinh trước khai giảng. Sau lễ khai giảng, các đơn vị ổn định và duy trì nền nếp học tập.

Tuyệt đối không để xảy ra lạm thu

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền - TP Nam Định. ảnh 3

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền - TP Nam Định.

Lãnh đạo ngành Giáo dục Nam Định yêu cầu các trường thực hiện công tác quản lý thu chi tài chính đúng quy định, nhất là các khoản thu chi đầu năm học. Nghiêm cấm việc đặt ra các khoản thu trái quy định; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu.

Vận động các nhà cung cấp dịch vụ cắt giảm chi phí, giảm giá dịch vụ; tích cực huy động các nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cựu học sinh… để tăng cường cơ sở vật chất, triển khai các hoạt động của nhà trường; hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

"Các đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức lễ khai giảng năm học 2023-2024 theo hướng ngắn gọn, trang trọng, mang tính giáo dục đạo đức truyền thống, tạo tâm lý phấn khởi, hào hứng cho học sinh trước năm học mới, bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương" - lãnh đạo Sở GD&ĐT Nam Định nhấn mạnh.

Trường THCS Hoàng Văn Thụ - TP Nam Định là một trong các địa điểm tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023. ảnh 4

Trường THCS Hoàng Văn Thụ - TP Nam Định là một trong các địa điểm tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023.

Ngoài ra, các trường phải rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, những công trình, cây xanh có nguy cơ hư hỏng trong mùa mưa bão cần báo cáo các cấp có thẩm quyền để sửa chữa kịp thời, không để ảnh hưởng đến môi trường học tập và vui chơi của học sinh.

Về công tác phòng chống dịch bệnh, cần cập nhật, quán triệt đầy đủ và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch; tuân thủ các biện pháp vệ sinh môi trường, khử khuẩn, phòng, chống dịch bệnh; bổ sung phương tiện, thiết bị phòng chống và kiểm soát dịch tại đơn vị...

Năm học 2022-2023, toàn tỉnh Nam Định có 672/728 trường mầm non, phổ thông công lập đạt chuẩn quốc gia, tương ứng tỷ lệ 92,4%, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh có 610 trường đạt chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn, đạt tỷ lệ 83,8%. Số trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục là 535 đơn vị, tương ứng 73,5%.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.