Nam Định: Ca tái dương tính COVID-19 không có khả năng lây nhiễm cộng đồng

GD&TĐ - Đó là thông tin mới được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định cho biết về trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 vừa ghi nhận trong ngày 11/6.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định, đây là bệnh nhân 3102 (ở tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh), được xác định mắc COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) vào ngày 7/5.

Bệnh nhân sau đó được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị, đã khỏi bệnh, xuất viện về nhà tại tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ ngày 5/6.

Từ khi trở về nhà, người này ở một mình. Chính quyền địa phương đã cử lực lượng chức năng, Tổ (phòng, chống) COVID-19 cộng đồng theo dõi, giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà đối với người này này; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Kết quả mẫu xét nghiệm ở lần thứ 2 (thực hiện vào ngày 9/6) khẳng định, bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2.

Thông tin Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế, những trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp real-time RT-PCR) tái dương tính trong thời gian theo dõi sau xuất viện cần được tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và làm thêm một lần xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Theo các chuyên gia y tế, qua theo dõi thực tế ở các nước và Việt Nam, những ca tái dương tính đều không gây lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng dịch, ngăn ngừa các nguy cơ dịch bệnh, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã chuyển ca tái dương tính này vào Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh để cách ly, theo dõi. Hiện tại, sức khỏe của người này bình thường.

Đến ngày 11/6, tỉnh Nam Định đã ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng; trong đó, 1 trường hợp (bệnh nhân 3126, được điều trị tại Trung tâm Y tế Trực Ninh, đã khỏi bệnh và đang cách ly tại nhà); 5 trường hợp còn lại đang điều trị tại các Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh, Giao Thủy và Ý Yên.

Từ ngày 13/5 - 11/6, đã 29 ngày tỉnh Nam Định chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Nam Định: Ca tái dương tính COVID-19 không có khả năng lây nhiễm cộng đồng ảnh 1

Nam Định yêu cầu không tập trung đông người để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa.

Không tập trung đông người để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Ngày 11 tháng 6 năm 2021, UBND tỉnh Nam Định đã có công văn gửi các Sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; UBND các huyện, thành phố về việc không tụ tập xem bóng đá để phòng, chống dịch COVID-19. Nôi dung công văn như sau:

Trong thời gian tới sẽ diễn ra nhiều giải đấu thể thao lớn của thế giới và khu vực, trong đó có các trận đấu của Đội tuyển bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, nguy cơ cao lây lan trong cộng đồng nếu không thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động trong cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện nghiêm việc không tụ tập đông người, không tổ chức xem bóng đá đông người đối với các trận thi đấu của đội tuyển Việt Nam và các trận thi đấu khác; đặc biệt quán triệt việc không được tiếp xúc giữa những người đang được cách ly trong các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú, những bệnh nhân và người chăm sóc trong các cơ sở khám, chữa bệnh, ... để tránh nguy cơ bị lây nhiễm chéo COVID-19 có thể xảy ra.

Đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) trong phòng chống dịch COVID-19.

Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở cách ly, các cơ sở khám, chữa bệnh, tại cộng đồng, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố nghiêm túc tổ chức thực hiện.