Năm 2020 số vụ vi phạm trong xây dựng của TP.HCM giảm 74%

GD&TĐ - Sáng 14/1, Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2020 và phương hướng năm 2021. Tại hội nghị nhiều con số ấn tượng về kéo giảm vi phạm trong xây dựng đã được cáo báo.
Thanh tra xây dựng xử lý nhà xây trái phép tại huyện Hóc Môn, TP.HCM
Thanh tra xây dựng xử lý nhà xây trái phép tại huyện Hóc Môn, TP.HCM

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, sau 1 năm triển khai Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy và 7 nhóm kế hoạch của UBND TP.HCM tình hình vi phạm trật tư xây dựng trên địa bàn TP được kéo giảm đáng kể.

“Tổng số vụ vi phạm sau khi có Chỉ thị 23 là 1.462 công trình, bình quân 3,2 vụ/ngày, giảm 5,3 vụ/ngày, tỷ lệ giảm 63,5%, so với bình quân số vụ vi phạm trước đó.

Đặc biệt tính riêng năm 2020 (từ ngày 15/12/2019 đến ngày 15/12/2020) tổng số công trình vi phạm là 781 vụ, bình quân 2,2 vụ/ngày, tỷ lệ giảm là 74%”- ông Lý Thanh Long- Chánh Thanh tra Sở cho biết.  

Theo ông Long, trong năm 2021 Thanh tra Sở Xây dựng sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, công khai các thủ tục để người dân giám sát nhằm tiếp tục kéo giảm tỷ lệ vi phạm.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Lê Hòa Bình- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, kiêm Giám đốc Sở Xây dựng đề nghị: Trong năm 2021 công tác trật tự xây dựng cần được chú trọng hơn nữa, các vụ vi phạm phải được phát hiện ngay từ đầu, không để chậm trễ trong phát hiện khiến cho công tác xử lý phức tạp hơn.  Ông Bình cũng đề nghị các sở ngành, quận huyện cần phối hợp chặt chẽ hơn để giải quyết, xử lý các công việc liên quan không chỉ trong lĩnh vực trật tự xây dựng.

“Các sở ngành có ký kết quy chế phối hợp nhưng trong thực tế triển khai chưa đạt yêu cầu. Do đó công tác phối hợp sẽ được chấn chỉnh. Để kéo giảm vi phạm trật tự xây dựng, ngoài công tác con người thì việc ứng dụng công nghệ, công khai thủ tục hành chính để người dân giám sát cũng là yếu tố rất quan trọng. Do đó thời gian tới sẽ đẩy mạnh giải pháp này”- ông Bình nói.

Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.