Nadine Gordimer - Nhà văn đoạt giải Nobel mất ở tuổi 90

Tờ El Páis của Tây Ban Nha ngày 14/7 dẫn lời của gia đình nhà văn Nadine Gordimer cho biết nữ tác giả này đã từ giã cõi trần ở tuổi 90 tại nhà riêng ở Johannesburgo (Nam Phi) vào hôm 13/7.
Nhà văn Nadine Gordimer ở nhà riêng tại Johannesburgo (Nam Phi). Ảnh: El Páis
Nhà văn Nadine Gordimer ở nhà riêng tại Johannesburgo (Nam Phi). Ảnh: El Páis

Nhà văn Nadine Gordimer sinh ngày 20/11/1923, được xem là một trong những nhà văn vĩ đại của đất nước Nam Phi. Bà là một trong những tiếng nói mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc apartheid, khi đã dùng ngòi bút của mình đấu tranh không mệt mỏi cho nhân phẩm của người da đen Nam Phi.

Trong suốt sự nghiệp của mình, bà đã sáng tác 15 tiểu thuyết, rất nhiều truyện ngắn, tiểu luận, và đã nhận gần 20 giải thưởng văn học tầm cỡ trên thế giới.

Nadine Gordimer đã nhiều lần được đề cử giải Nobel văn học và năm 1991, bà là nhà văn Nam Phi đầu tiên được nhận danh hiệu cao quý này.

Tác phẩm của bà đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng. Những tác phẩm đã được dịch sang tiếng Việt của nữ nhà văn này là: Những cuộc đời bị phù phép (Dương Tường dịch), Một khoảng trời khác (Phạm Viêm Phương dịch), Cái tìm được (Lê Huy Bắc dịch)... in trong Tuyển tập truyện ngắn các tác giả đoạt giải Nobel (NXB Hội Nhà Văn, 2004).

Theo tuoitre.vn